Phạt tới 300.000 đồng nếu ra đường không đeo khẩu trang tại TPHCM

Từ ngày 27/3/2020 tại TPHCM, người dân đi làm, đi đường, đến các nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền cao nhất đến 300.000 đồng.

Nhằm tăng cường phòng ngừa dịch Covid-19, UBND TPHCM ra văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm việc phòng chống Covid-19 và một trong những hành vi sẽ bị xử phạt nặng là không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đi đường và khi đi làm.

1Xử phạt nặng khi vi phạm việc đeo khẩu trang ở TPHCM

Xử phạt nặng khi vi phạm việc đeo khẩu trang ở TPHCM
Trong cuộc họp vào ngày 26/3/2020, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết biện pháp đầu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 là phải đeo khẩu trang và để có đủ khẩu trang cho người dân, Bí thư yêu cầu Sở Y tế TPHCM cần phối hợp với Sở Công thương kiểm tra các địa bán khẩu trang, đảm bảo họ cung cấp sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý.

Bí thư còn khẳng định mỗi người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang, nếu không đeo phải có chế tài, xử phạt và được phát 1 khẩu trang miễn phí để đeo ngay lập tức.

Sau phát biểu của Bí thư, vào buổi chiều ngày 27/3/2020, UBND TPHCM đã gửi văn bản chỉ đạo các sở ngành, chủ tịch UBND cấp quận, huyện về việc xử lý những hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi làm việc, nơi công cộng và đi đường.

Cụ thể theo Nghị định số 176/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế tại điểm a, khoản 1, điều 11 đã quy định các cá nhân không chấp hành việc đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

2Nhiều quy định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm việc phòng chống dịch virus Corona

Nhiều quy định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm việc phòng chống dịch virus Corona

Trong các điểm a, b, c thuộc khoản 4, điều 11 cũng có quy định các mức phạt từ 5 đến 30 triệu đồng đối với những tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, hạn chế tập trung đông người ở các địa điểm công cộng vùng đã xác định tình trạng khẩn cấp về dịch.

Ngoài ra, những trường hợp thuộc diện phải áp dụng các biện pháp cách ly y tế nhưng không tuân chủ thì chủ tịch UBND cấp xã đồng thời là trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cấp xã cần quyết định cưỡng chế để đưa đối tượng từ cách ly tại nơi cư trú sang cách ly tại cơ sở y tế.

Điều 11 Nghị định số 176/2013 chi tiết quy định như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

b) Không thông báo Ủy ban nhân dân và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch.

b) Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch.

b) Thực hiện việc thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

c) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực vật và vật khác là trung gian truyền bệnh, trừ trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 5 Điều này.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch.

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh.

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A.

b) Đưa ra khỏi vùng có dịch thuộc nhóm A những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch.

c) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác là trung gian truyền bệnh thuộc nhóm A.

6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

b) Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

c) Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

d) Không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh dịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

b) Buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước.

c) Buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 5 và Điểm d Khoản 6 Điều này.

Đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp phòng chống Covid-19 phù hợp là bảo vệ mình cũng là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người thân và cộng đồng nên đừng để bị xử phạt bạn nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 55 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30