Quyền lợi đối với người hiến máu tình nguyện

Tò mò về quyền lợi của người hiến máu tình nguyện, bạn hãy cập nhật ngay thông tin bên dưới để biết sau khi thực hiện “nghĩa cử cao đẹp” này bạn sẽ có những quyện lợi như thế nào nhé.

Hiến máu nhân đạo vốn rất quen thuộc với người Việt nhưng dù đã nghe nói, đọc báo chí về hoạt động này rất thường xuyên nhưng không phải ai cũng hiểu biết về những quyền lợi, chế độ mà người hiến máu tình nguyện sẽ nhận được. Nếu quan tâm về vấn đề, bạn hãy xem nội dung sau ngay.

1Quyền lợi, chế độ được hưởng người hiến máu tình nguyện

Quyền lợi, chế độ được hưởng người hiến máu tình nguyện

Theo quy định trong Thông tư số 05/2017/TT-BYT các chi phí, chính sách cung cấp cho người đã hiến 1 đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt chuẩn bao gồm:

Được khám, tư vấn sức khỏe trực tiếp miễn phí.

Được kiểm tra, thông báo kết quả xét nghiệm máu gồm các thông tin là nhóm máu, virus viêm gan B, virus viêm gan C, HIV, giang mai, sốt rét một cách hoàn toàn bí mật.

Đặc biệt, khi người hiến máu bị nhiễm hoặc nghi ngờ cơ thể đang có các mầm bệnh trên sẽ được bác sĩ tư vấn sức khỏe chu đáo.

Người hiến máu còn được chăm sóc và bồi dưỡng với các chi phí cơ bản: Phục vụ bữa ăn nhẹ ngay tại điểm hiến máu (~ 30.000đ, bằng hiện vật), hỗ trợ chi phí đi lại (~ 50.000đ, bằng tiền mặt), nhận quà bằng hiện vật để khích lệ, động viên người hiến máu toàn phần (1 đơn vị máu thể tích 250 ml nhận quà 100.000đ, 1 đơn vị máu 350 ml nhận quà 150.000đ, 1 đơn vị máu 450 ml nhận quà 180.000 đ).

Ngoài ra, bạn còn được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện do Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành phố nơi bạn hiến cấp. Giấy chứng nhận này còn giá trị tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của bạn, nó còn có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn tối đa bằng lượng máu mà bạn đã hiến, giấy có giá trị sử dụng ở mọi cơ sở y tế, bệnh viện công lập trên cả nước.

2Hiến máu tình nguyện có gây hại cho sức khoẻ?

Hiến máu tình nguyện có gây hại cho sức khoẻ?

Khẳng định với bạn là hiến máu tình nguyện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của người hiến.

Vì trên cơ sở khoa học thì mỗi thành phần của máu chỉ có đời sống nhất định và chúng sẽ luôn đổi mới mỗi ngày nên mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu của cơ thể thì không có hại cho sức khỏe, có chăng chỉ là có 1 ít thay đổi về chỉ số máu nhưng nó vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không gây tác động đến hoạt động hằng ngày của cơ thể bạn.

Trong thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần, hiến máu hằng năm mà sức khỏe của họ vẫn rất tốt, tại Việt Nam đã có người từng hiến đến 100 lần, trên thế giới còn ấn tượng hơn với có người hiến tận 400 lần mà sức khỏe hoàn toàn tốt, cơ thể không phát sinh bất kỳ triệu chứng gây hại nào.

Như vậy, nếu bạn có mong muốn hiến máu, đừng ngại bắt đầu ở cơ sở gần nhà nhất. Tin rằng qua lần đầu hiến bạn sẽ còn muốn thực hiện công việc tốt đẹp này lần 2 nữa đấy.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 26 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00