Sản phụ sau khi sinh đòi đi vệ sinh ngay là dấu hiệu nguy hiểm cần báo ngay với bác sĩ

Nhiều người nghĩ rằng sau khi sinh mẹ tròn con vuông là đã an toàn, nhưng thực tế thời gian vừa mới sinh xong cũng rất nguy hiểm, nếu sản phụ sau khi sinh đòi đi vệ sinh ngay thì cần báo ngay với bác sĩ, đây là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng người mẹ.

Từ xưa đến nay giai đoạn sinh nở luôn được các chị em và người thân lo lắng, quan tâm đặc biệt. Bởi việc sinh nở không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả về tính mạng của mẹ và bé. Do đó khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường cũng đều phải báo ngay cho bác sĩ. Đặc biệt là hiện tượng sau sinh mà phụ nữ đòi đi vệ sinh liền, đây là nhu cầu bình thường của mỗi người nhưng nếu vừa sinh xong thì đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, nếu không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến hệ lụy đáng tiếc. Để hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm này, hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1Tại sao sản phụ sau sinh đòi đi vệ sinh ngay sẽ nguy hiểm

Sản phụ sau sinh có nên đi vệ sinh ngay hay không?

Thông thường trước khi sinh, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám nhiều lần để nắm rõ về tình trạng sức khỏe của sản phụ. Bên cạnh đó, các bác sỹ sẽ dặn dò và yêu cầu thai phụ không được uống và ăn trước giờ sinh khoảng 4 giờ để đảm bảo cho hệ tiêu hóa sạch sẽ, điều này sẽ giúp cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. Vì vậy, trong những trường hợp bình thường, sản phụ sẽ không bị són tiểu và các vấn đề khác sau khi sinh. Do đó, nếu sản phụ xuất hiện tình trạng muốn đi vệ sinh trong vòng 2 giờ ngay sau khi sinh, là dấu hiệu bất thường, cảnh báo nguy hiểm, vì giai đoạn này là giai đoạn có tỷ lệ băng huyết cao.

Trong quá trình sinh cổ tử cung cần được mở rộng nhiều lần để thai nhi có thể ra được. Đồng thời các bác sĩ cũng cần rạch tầng sinh môn hai bên để để tạo khoảng rộng cho em bé có thể chui ra dễ dàng hơn, có thể sau khi bác sĩ cắt và khâu lại, một lượng lớn máu phun ra ngay lập tức khiến sản phụ muốn đi vệ sinh. Tình trạng sản phụ đột ngột cảm thấy nặng phía dưới sau khi sinh thực chất là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu ồ ạt, băng huyết sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, trong đó phổ biến nhất là: tử cung không co hồi được sau quá trình sinh thường do em bé có kích thước quá lớn, nhau thai chưa được bong ra hoàn toàn, do sản phụ bị rối loạn đông máu...

Cũng theo Tổ chức y tế thế giới hiện tượng băng huyết sau sinh là nguyên nhân hàng dầu dẫn đến việc tử vong ở sản phụ. Do đó việc đòi đi vệ sinh ngay sau khi sinh là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm nên gia đình phải thật lưu ý điều này.

2Người nhà cần làm gì để đảm bảo an toàn cho phụ nữ sau sinh

Sản phụ sau sinh có nên đi vệ sinh ngay hay không?

Việc băng huyết sau khi sinh là điều thường xuyên xảy ra đối với các chị em phụ nữ khi “vượt cạn”. Vì trong quá trình sinh nở rất nhiều yếu tố tác động khiến chị em phụ nữ phải đối mặt với hiện tượng này. Cũng chính vì thế sau khi sinh đa phần các bác sĩ sẽ giữ chị em sau 2 tiếng mới đưa về phòng, nhằm quan sát kỹ để kịp thời xử lý khi có những dấu hiệu bất thường. Để đảm bảo an toàn cho sản phụ sau sinh, người nhà cũng cần lưu ý:

Quan sát trạng thái của sản phụ

Ai trong chúng ta cũng biết rằng quá trình sinh nở của các chị em phụ nữ là một cuộc chiến đấu vô cùng vất vả, chính vì thế mà sau khi sinh sản phụ sẽ rất yếu và không thể tự chăm sóc cho bản thân, người nhà nên thường xuyên túc trực và quan sát những biểu hiện của người mẹ. Nếu thấy có xuất hiện những biểu hiện bất thường như rét run, sợ lạnh, ho liên tục không dứt, đòi đi vệ sinh,...thì nên báo ngay với nhân viên y tế để kịp thời xử lý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ

Nói chuyện với sản phụ

Thường sau khi sinh thì sản phụ sẽ có cảm giác buồn ngủ, tuy nhiên dù cho sản phụ có buồn ngủ đến đâu đi chăng nữa thì người nhà cũng cần phải nói chuyện thường xuyên với sản phụ trong vòng 2 giờ đầu. Điều này sẽ giúp cho người mẹ sau sinh có thể giữ được sự tỉnh táo cần thiết, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thể hiện những biểu hiện bất thường. Cũng không hiếm trường hợp các thai phụ sau sinh đã ngủ thiếp đi nên người nhà không nhận thấy những biến chứng bất thường sau sinh và kết quả là người mẹ đã bị tử vong.

Bởi vì những biến chứng sau sinh rất nguy hiểm nên người nhà cần lưu ý quan sát trạng thái và tình trạng của sản phụ để hạn chế tối đa những điều không may sẽ xảy ra.

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ các bạn thấy đấy việc đòi đi vệ sinh của phụ nữ sau sinh tưởng chừng như bình thường nhưng lại là là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm cần báo với bác sĩ ngay. Do đó hãy quan sát và theo dõi thật kỹ tình trạng sản phụ để bảo vệ cho các chị em trong giai đoạn “vượt cạn” nhé.

2 tháng trước 90
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 111 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30