Sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Khá nhiều người có thói quen sử dụng men tiêu hóa để “trợ” tiêu hóa mỗi khi thấy đầy bụng, quá no. Thói quen “tùy tiện” này có thể rất gây hại cho sức khỏe, cần sử dụng men tiêu hóa đúng cách.

Men tiêu hóa không thể sử dụng tùy tiện, cần dùng theo đúng cách để đảm bảo tốt cho tiêu hóa, an toàn với sức khỏe của bạn. Tìm hiểu nhanh cách dùng men tiêu hóa trong nội dung sau:

1Sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng men tiêu hoá đúng theo chỉ định của bác sĩ

Men tiêu hóa là các enzyme tổng hợp có tác dụng bổ sung từ bên ngoài thúc đẩy chuyển hóa thức ăn trong cơ thể tốt hơn.

Men cũng là 1 loại thuốc nên cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ theo từng đối tượng (người trưởng thành, trẻ nhỏ), theo bệnh lý cụ thể, sử dụng thuốc liều lượng, thời gian, không dùng lung tung, để tránh các tác dụng phụ không đáng có.

2Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

Men cần thiết cho những người đã xác định đang thiếu hụt enzyme trong đường ruột như các bệnh nhân bị xơ hóa, gặp tổn thương vĩnh viễn ở các tuyến nước bọt, viêm tụy mạn, ruột ngắn, cắt túi mật, xơ gan,…

Những người bị rối loạn tiết men tiêu hóa, bị chứng biếng ăn, ăn chậm tiêu, đầy hơi, suy dinh dưỡng,… cũng sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tăng tốc độ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất, cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

Ngoài ra, những người đang mắc các bệnh cấp tính, tăng tiết axit dạ dày như viêm tụy, viêm loét dạ dày, tá tràng không được sử dụng men tiêu hóa, vì các bệnh nhân này không thiếu hụt men mà thậm chí họ còn trong quá trình bài tiết enzyme quá cao, sử dụng men tiêu hóa sẽ tạo thêm “gánh nặng” cho cơ quan này, bệnh tình lâu phục hồi hơn.

Người đang ăn kiêng, nhịn ăn cũng không nên dùng, vì men hỗ trợ phân giải thức ăn, nếu không có thức ăn, mà lại còn có thêm men tiêu hóa, làm nồng độ axit, men trong dạ dày, gan, tụy tăng cao, vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, dễ tạo viêm, bào mòn, loét, thủng, có thể phải phẩu thuật cấp cứu.

3Dùng đúng thời điểm

Cũng vì lý do ở mục trên nên bạn không dùng men trước bữa ăn, khi bụng đang đói, không dùng vào thời điểm cách bữa ăn quá lâu.

Bên cạnh đó, khi không có bằng chứng về sự suy giảm nồng độ enzyme trong hệ tiêu hóa, bạn không nên dùng men tiêu hóa trong bất cứ trường hợp nào.

4Sử dụng khi thật cần thiết

Không phụ thuộc, lạm dụng men tiêu hóa, dùng đúng liều lượng, không thừa không thiếu. Tuyệt đối không tùy tiện sử dụng trong một thời gian dài vì có thể làm tuyến tiết men tiêu hóa nội sinh của bạn bị ức chế, hàm lượng men cao gây tổn thương cho hệ tiêu hóa. Mỗi đợt dùng men tiêu hóa không quá 10 đến 15 ngày.

Lưu ý là có trường hợp sẽ chỉ dùng men trong 1 thời gian khi cơ thể đang hồi phục nhưng có trường hợp phải dùng cả đời, sử dụng 1 loại hoặc cả hệ men, tùy theo từng trường hợp bệnh cụ thể.

Từ các thông tin này, hi vọng bạn sẽ dùng men tiêu hóa đúng cách, tốt cho sức khỏe của mình và gia đình hơn nhé.

3 tuần trước 2

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 18 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00