Tác hại nghiêm trọng đối với sức khoẻ khi đi vệ sinh mà dùng điện thoại

Điện thoại thời 4.0 có thể giúp chúng ta cập nhật rất nhiều thông tin, do đó mọi người thường lúc nào cũng cầm trên tay, ngay cả khi đi vệ sinh cũng phải mang theo. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại như vậy cực có hại cho sức khỏe bạn nhé.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh vì việc làm này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Những lý do cụ thể mà các chuyên gia đã liệt kê như sau:

1Gây nhiều bệnh về máu, hệ tiêu hóa

Gây nhiều bệnh về máu, tiêu hóa

Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh, khiến các loại vi khuẩn có trong nhà vệ sinh dễ dàng bám vào điện thoại và theo bạn đi khắp mọi nơi, điển hình có nhiều loại vi khuẩn có hại sau:

- Salmonella, loại vi khuẩn dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy, thương hàn, viêm đường ruột, nếu nó lây lan từ ruột vào máu, đến các cơ quan khác trong cơ thể dễ tạo nhiều biến chứng nguy hiểm.

- Ecoli gây nhiễm trùng máu, tiêu chảy ra máu, suy thận, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm phổi, thậm chí là tử vong.

- C. difficile gây tiêu chảy, viêm ruột, tử vong và sức mạnh nguy hiểm của con này đang có xu hướng tăng dần theo thời gian.

2Gây hại cho mắt

Đèn trong nhà vệ sinh thường có cấp độ sáng thấp, nó không đáp ứng khả năng xem bất cứ thiết bị điện tử nào, đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ, khi đi vệ sinh mà sử dụng thiết bị di động có thể khiến tăng nguy cơ bị cận thị. Với người lớn, dùng điện thoại trong nhà vệ sinh lâu ngày dễ bị mắc hội chứng khô mắt.

3Có hại cho đại não

Có hại cho đại não

Xem điện thoại trong nhà vệ sinh thường làm bạn mê mẩn đến nhiều giờ liền, tư thế ngồi trong nhà vệ sinh không điểm tựa, giữ 1 tư thế quá lâu, sự tập trung quá mức làm máu bị ứ dồn, không lưu thông hiệu quả, khi đứng dậy, bạn dễ bị choáng váng, xây xẩm mặt mày.

Hành vi này nếu tiếp tục trong thời gian dài thì bạn sẽ bị thiếu máu lên não, suy giảm trí tuệ, giảm trí nhớ, não thoái hóa nhanh.

4Bị mắc bệnh trĩ

Tác hại của việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ngay cả khi bạn không mắc bệnh trĩ nhưng ngồi lâu trong nhà vệ sinh xem điện thoại, đọc báo giấy cũng sẽ dẫn đến thói quen đi đại tiện lâu, thúc đẩy phát triển, tái phát bệnh trĩ cao.

5Có hại cho khớp gối

Ngồi trong nhà vệ sinh, khớp gối phải chịu 1 trọng lượng lớn, đặc biệt khi ngồi xổm áp lực lên gối gấp 8 lần so với khi bạn nằm (áp lực lên gối gần như bằng 0).

Ngồi xổm chân đặt vuông góc xuống, xương đầu gối ở vị trí vượt quá đầu ngón chân, sẽ làm tăng phần góc khớp gối, tăng áp lực lên dây chằng chéo sau, xương chày. Khi máu lưu thông kém nữa thì dây chằng trong và ngoài càng căng thẳng, gánh nặng lên dây chằng, khớp càng lớn, về lâu dài dễ mắc các bệnh về khớp gối.

6Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế đi vệ sinh cơ thể tự động nghiêng về phía trước, nếu sử dụng điều thoại, bạn thường ngồi lâu điều này vô tình tạo áp lực cho đốt sống cổ lớn hơn, cũng thay đổi độ cong đốt sống cổ, dễ gây ra chứng thoái hóa đốt sống cổ.

7Không tốt cho các chi dưới

Ngồi vệ sinh quá 15 phút, các cơ sẽ bất động trong 1 thời gian dài, sự co bóp bị chậm, giảm lưu thông máu, dễ bị sưng tấy ở chân, tê. Kéo dài thói quen này, có thể sẽ hình thành huyết khối tĩnh mạch ở chi dưới.

8Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý

Dùng điện thoại trong toilet, có thể gây ra 1 số vấn đề về tâm lý, điển hiển có chứng cản trở sự chú ý. Với 1 lượng lớn thông tin vô hiệu xâm nhập vào não bộ, chúng sẽ khiến khả năng xử lý thông tin hữu ích của não suy giảm, dễ dẫn đến chứng giảm trí nhớ.

Cho nên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên đi vệ sinh quá 5 phút, người táo bón không quá 10 phút, người bị trĩ rút ngắn thời gian đại diện, không nên ngồi trong toilet quá 3 phút sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

4 tuần trước

Thông tin liên quan

Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 27 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00