Tác hại khôn lường khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một trong những biện pháp tránh thai theo ý muốn nhanh chóng, đơn giản, đạt hiệu quả cao được nhiều chị em áp dụng nhất là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc này tuy là một biện pháp ngừa thai hiệu quả nhưng tác dụng phụ cũng không ít, bạn cần lưu ý.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy dễ sử dụng, là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhưng không nên dùng quá 2 lần/tháng. Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn có thể bị các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đầu tiên phải kể đến tác động xấu đến hệ tiêu hoá như buồn nôn, nôn...ngoài ra còn có thể ảnh hưởng nặng hơn đến sức khoẻ gây rối loạn kinh nguyệt và có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này...

1Tác động xấu đến hệ tiêu hóa

Tác động xấu đến hệ tiêu hóa

- Một trong những tác động xấu nhanh đến, dễ xuất hiện nhất khi uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp là chị em thường hay bị buồn nôn, nôn mửa và nhiều triệu chứng khó chịu, kích thích hệ tiêu hóa khác. Việc xuất hiện các triệu chứng này là do có sự gia tăng đột ngột của nồng độ Estrogen trong cơ thể.

- Lưu ý là nếu chị em nôn ói trong vòng 1 giờ sau khi uống thuốc thì cần phải uống bổ sung thuốc tránh thai khác vì có khả năng thuốc lần thuốc uống đã theo chất lỏng nôn ói đi ra ngoài cơ thể, hiệu quả ngừa thai không còn, bạn nếu không uống bổ sung, rất có thể sẽ “dính thai”.

2Rối loạn kinh nguyệt

Ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ

Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là cung cấp một lượng lớn hormon sinh dục nữ vào cơ thể, nhằm ngăn chặn, làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn trứng làm tổ để tránh việc thụ thai. Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp do rối loạn nội tiết tố nên một số chị em có thể bị chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài.

Phụ nữ hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, ăn ngủ đúng giờ đúng giấc, bổ sung đủ dưỡng chất, chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ kéo dài trong vài tháng rồi tự điều chỉnh trở lại như bình thường.

3Tác động xấu đến buồng trứng, khả năng sinh con

Tác động xấu đến buồng trứng, khả năng sinh con

- Lượng Estrogen cao có trong thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ức chế chức năng bài tiết estrogen ở buồng trứng, dễ tạo ra hiện tượng kháng Estrogen, gây suy buồng trứng sớm và thậm chí chị em có thể bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

- Ths.BS Phạm Thị Thanh Phương, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc cho biết: " Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao". Thuốc tránh thai nếu dùng trong thời gian dài, dùng quá liều sẽ dẫn đến niêm mạc tử cung teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được. Theo quy định khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống tối đa 2 viên/tháng, chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như là một biện pháp cuối cùng khi định tránh thai, không nên lạm dụng.

4Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

- Thuốc tránh thai khẩn cấp đưa vào cơ thể một lượng lớn estrogen (gấp 4 lần thuốc tránh thai thông thường) dễ làm tăng sản vú, sản nội mạc tử cung, làm ức chế các chức năng của buồng trứng, đây là những yếu tố nguy cơ có thể chuyển biến thành ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng sau này.

Với những tác hại khôn lường này, bạn tốt nhất nên cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ dùng trong trường hợp bất đắc dĩ khi không có biện pháp nào tốt hơn, tối đa 2 lần/tháng. Bạn nên chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp hơn để hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra cho sức khoẻ.

Có thể bạn quan tâm

>>> Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

>>> Thuốc tránh thai cho nam có hiệu quả và đâu là cách tránh thai tốt nhất

Nhà thuốc An Khang

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00