Thói quen đọc sách cực hại cho sức khoẻ mà rất nhiều người mắc phải

Khi đọc sách bạn có thường bị mỏi cổ, đau lưng, mỏi mắt khó chịu? Nếu có, chắc chắn bạn đang duy trì những thói quen đọc sách rất có hại cho mắt và sức khỏe, hãy tham khảo các thói quen đó là gì và khắc phục ngay.

Duy trì các thói quen đọc sách sai lầm như nằm đọc sách, đọc sách nhiều, liên tục trong thời gian dài, đọc khi đang ở trên xe… dễ gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể nên bạn cần thay đổi các thói quen đọc sách “xấu” để sức khỏe tốt, đọc sách thỏa thích nhé.

1Nằm đọc sách

Nằm đọc sách

Theo thông tin từ các nhà khoa học, việc đọc sách trong tư thế nằm, diện tích cơ thể lớn chịu tác động của lực hấp dẫn (lực hút của trái đất) càng lớn, dễ làm trì hoãn, mất cân bằng nhịp sinh học của cơ thể dễ gây bệnh tim mạch, suy nhược hệ thần kinh, giảm trí nhớ, thiếu máu, loãng xương. Ngoài ra, còn làm mắt nhanh mỏi, giảm thị lực.

Cho nên, bạn không nên nằm đọc sách mà nên duy trì tư thế ngồi đọc sách sẽ tốt hơn.

2Đọc sách quá nhiều

Đọc sách quá nhiều

Đọc sách vời thời gian quá nhiều, quá thường xuyên, liên tục làm mắt không có thời gian nghỉ ngơi, dễ bị mỏi mắt, tăng nguy cơ mắc các tật về mắt như cận thị, loạn thị...

Khi đọc sách nhiều, bạn cũng không có thời gian vận động, dễ mắc bệnh béo phì, giảm sức khỏe nên cần chọn thời gian đọc sách vừa phải, không đọc liên tục trong nhiều giờ liền.

3Đọc sách khi đang trên xe

Đọc sách khi đang trên xe

Xe, tàu lửa đang di chuyển, có sự rung lắc cao, ánh sáng cũng không đảm bảo nếu đọc sách sẽ làm tiêu cự mắt điều chỉnh liên tục, hệ thần kinh thị giác tăng áp lực, dễ bị cận thị, loạn thị và mắc nhiều bệnh về mắt hơn.

Do đó khi đang ở trên tàu xe, bạn tuyệt đối không đọc sách, nên nghe nhạc hoặc ngủ sẽ dễ chịu và có một chuyến đi thoải mái hơn nhé.

4Đọc sách khi đi vệ sinh

Đọc sách khi đi vệ sinh

Ngồi trong toilet đọc sách là thói quen rất nhiều người mắc phải mà thói quen này cực có hại bởi khi đọc quá mê mẩn, bạn sẽ không thể “tập trung vào chuyên môn”, kéo dài thời gian đi vệ sinh, ngồi lâu cũng ép các dây thần kinh, mạch máu dễ bị tê chân, hại cột sống.

Thế nên, không đem sách vào toilet đọc, dù bạn có mê đến đâu cũng nên ngừng lại, đi toilet ra rồi đọc.

5Đọc sách ngay dưới ánh sáng chiếu trực tiếp

Đọc sách ngay dưới ánh sáng chiếu trực tiếp

Đọc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời làm mắt dễ bị tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời tấn công, gây thương tổn tế bào nhãn cầu, làm đau mắt.

Cũng không đọc sách dưới ánh sáng trực tiếp, bởi 1 số giấy in của sách, thiết bị đọc có thể tạo hiện tượng phản quang, gây lóa, khó chịu cho mắt nên bạn cần đọc sách ở những nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp, chỉnh đèn chiếu hoặc ngồi ở vị trí phù hợp.

Nếu bạn đang mắc phải thói quen nào ở trên, hãy chỉnh sửa ngay để bảo vệ mắt, sức khỏe của mình tốt hơn nhé.

Xem thêm: Tư thế đọc sách đúng cách vừa thoải mái vừa không gây hại mắt, cột sống

4 tuần trước 2
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 21 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00