Thực hư chuyện uống vitamin B5 trị rụng tóc

Vitamin B5 là một trong tám vitamin nhóm B không chỉ có tác dụng làm đẹp da, thuốc bổ cho cơ thể mà còn được biết đến với vai trò là “thần dược” cho những người hay bị rụng tóc. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin B5 có thực sự hiệu quả, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc hàng ngày. Đây là vấn đề "nan giải" đối với cả nam giới và nữ giới. Rụng tóc khiến họ luôn thiếu tự tin về ngoại hình cũng như mái tóc của mình. Có rất nhiều phương pháp điều trị rụng tóc được tìm kiếm trong đó điển hình phải kể đến việc bổ sung vitamin B5. Vậy thực hư hiệu quả của Vitamin B5 (acid pantothenic) trong điều trị rụng tóc là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu!

1Nghiên cứu về việc sử dụng vitamin B5 cho bệnh rụng tóc

Nghiên cứu về việc sử dụng vitamin B5 cho bệnh rụng tóc

Nghiên cứu về việc sử dụng vitamin B5 cho bệnh rụng tóc

Vitamin B5 (acid pantothenic) là một loại vitamin tan trong nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Chúng có tác dụng tạo ra các tế bào hồng cầu và giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, từ đó giúp cho cơ thể được khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin B5 còn được xem là dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một mái tóc suôn mượt và khỏe đẹp.

Axit pantothenic đã được áp dụng để điều trị chứng rụng tóc, các báo cáo chỉ ra rằng việc sử dụng một sản phẩm có chứa acid pantothenic (60 mg/viên), vitamin B1, men, L-cystine … đã cải thiện chất lượng tóc và làm chậm rụng tóc sau bốn tháng sử dụng ở những người bị rụng tóc lan tỏa. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của acid pantothenic vẫn chưa đi đến kết luận rõ ràng.

Panthenol (Dexpanthenol) là một chất hóa học được tạo ra từ axit pantothenic. Một nghiên cứu cho thấy, 9 trường hợp nam giới đã cải thiện rõ rệt sau khi điều trị bằng dexpanthenol đường uống cho chứng rụng tóc do thiếu hụt nội tiết tố nam.

Báo cáo đánh giá về việc sử dụng vitamin B5 cho bệnh nhân rụng tóc được chia sẻ ở trang Healthyline (1 trong 10 website chăm sóc sức khỏe nổi tiếng nhất thế giới) cho thấy panthenol có thể giúp ngăn tóc rụng. Tuy nhiên, nó sẽ không làm cho tóc bạn mọc trở lại.

Theo Huntington College of Health Sciences, liều vitamin B5 hợp lý để điều trị rụng tóc là từ 25 đến 50mg mỗi ngày.

2Kết luận về sử dụng vitamin B5 cho bệnh nhân rụng tóc

Vitamin B5 có giúp ngăn rụng tóc?

Vitamin B5 tham gia vào quá trình tổng hợp hợp keratin (một loại protein) – thành phần cấu tạo chính của tóc. Chính vì lẽ đó, thiếu vitamin này cũng liên quan đến vấn đề rụng tóc, tóc giòn dễ gãy và tóc khô xơ. Vitamin B5 góp phần nuôi dưỡng các nang tóc, giúp chúng hoạt động bình thường và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc thường là do sự mất cân bằng yếu tố nội tiết nam hay nữ, căng thẳng, stress, yếu tố di truyền, thiếu dinh dưỡng, lạm dụng các hóa chất làm đẹp...

Không sử dụng vitamin B5 thông qua đường uống để điều trị rụng tóc khi chưa xác định rõ nguyên nhân, việc điều trị này có thể bỏ qua hoặc trì hoãn việc điều trị rụng tóc do những nguyên nhân khác gây ra.

Khi có hiện tượng rụng tóc nhiều mà áp dụng các biện pháp vẫn không hiệu quả, bệnh nhân cần đến Bệnh viện để được khám, tư vấn, xác định rõ nguyên nhân để được điều trị hợp lí.

Qua những nghiên cứu trên có thể kết luận rằng acid pantothenic có tác dụng ngăn rụng tóc đối với những bệnh nhân có thiếu hụt vitamin B5. Tuy nhiên, tác dụng của acid pantothenic đối với những người bị rụng tóc không do thiếu hụt vitamin B5 chưa được kiểm chứng. Vì vậy, cần phải thăm khám để tìm ra nguyên nhân rụng tóc cụ thể, qua đó lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về tác dụng ngăn ngừa rụng tóc của vitamin B5. Bạn có thể yên tâm sử dụng vitamin B5 để uống khi gặp vấn đề rụng tóc do thiếu hụt acid pantothenic nhé!

Nguồn: healthline.com, go.gale.com, huhs.edu...

Có thể bạn quan tâm

>>>>> Tác dụng của vitamin B5 đối với sức khoẻ và làm đẹp

>>>>> Cách uống vitamin B5 an toàn, hiệu quả

6 ngày trước 30
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 118 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30
Zalo nhà thuốc