Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược axit dạ dày) là một căn bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc biến chứng viêm loét, mất cảm giác thèm ăn do trào ngược dịch trong dạ dày lên thực quản theo từng phần nhỏ. Quá trình trào ngược cứ lặp đi lặp lại gây tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm nhiễm.

Bệnh trào ngược dạ dày là một căn bệnh có diễn biến chậm vì thế người bệnh thường mang tâm lý chủ quan để bệnh tình tiến triển lâu dần mới thăm khám, như vậy sẽ để lại những tổn thương khó hồi phục nếu không được chữa trị đúng cách. Tìm hiểu các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản giúp bạn có phương án thay đổi lối sống và điều trị. Những triệu chứng sau do trào ngược dạ dày thực quản thường gặp bao gồm

1Ợ chua

Triệu chứng phổ biến nhiều nhất ở người bệnh là thường xuyên bị ợ chua mang theo cảm giác nóng, bỏng rát, đau nhức hoặc khó chịu nơi cổ họng và vùng ngực sau xương ức nhất là sau khi ăn no thường sẽ trào lên axit trong dạ dày đến cổ họng. Đặc biệt vào ban đêm bệnh nhân thường có cảm giác đầy bụng khó tiêu.

Ợ chua

2Cổ họng có vị chua và đắng

Khi bị trào ngược dạ dày người bệnh thường cảm thấy vị chua và đắng tại cổ họng. Đó là do sự trào ngược của dịch dạ dày hoặc chất chứa trong dạ dày vào hầu (giữa thực quản và thanh quản) tạo ra vị chua và đắng. Điều này thường xảy ra sau khi ăn nhiều thức ăn hoặc ở tư thế nằm. Một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể có các triệu chứng như cơn đau tức ngực dữ dội và bị nhầm với đau thắt ngực

Cổ họng có vị chua và đắng

3Khó nuốt và nuốt nghẹn

Đây là một triệu chứng khá phổ biến đối với người bệnh trào ngược dạ dày. Chứng khó nuốt, nuốt nghẹn hoặc buồn nôn có thể xảy ra thường xuyên khi người bệnh ăn những thực phẩm cứng, đặc và đôi khi cả với chất lỏng. Điều này gây ra nhiều khó chịu, phiền toái trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày trở nên khó hơn. Ngoài ra các triệu chứng trên còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà người bệnh đang mắc phải

Khó nuốt và nuốt nghẹn

4Ho và khàn tiếng

Trong quá trình mắc bệnh, người bệnh sẽ gặp hiện tượng axit trong dạ dày bị trào ngược lên gây kích ứng ở cổ, từ đó tạo ra cho bệnh nhân cảm giác như có dị vật, giống như có chất giống đờm tại cổ họng. Theo phản xạ tự nhiên khiến người bệnh thường xuyên ho khan, ợ chua để tống các chất lạ vướng tại cổ họng ra ngoài, ho khan liên tục sẽ khiến bệnh nhận bị khàn tiếng. Các triệu chứng trên kéo dài trong quãng thời gian dài gây khó chịu, lâu dần sẽ trở thành bệnh ho mãn tính.

Ho và khàn tiếng

5Hôi miệng và sâu răng

Nếu bị trào ngược dạ dày thực quản, một số bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng gây hôi miệng và sâu răng. Tuy nhiên tình trạng này chiếm tỉ lệ thấp và hiếm xảy ra.

Hôi miệng và sâu răng

Lưu ý: Để chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày chính xác nên tiến hành nội soi, kiểm tra nồng độ axit trong thực quản 24 giờ và kiểm tra áp lực thực quản tại các bệnh viện. Thông qua nội soi, bạn có thể kiểm tra trực tiếp mức độ và mức độ viêm thực quản, đồng thời kiểm tra sự có hay không của các biến chứng kèm theo.

Trên đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn có một trong những dấu hiệu như trên hãy đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn, tiến hành nội soi và điều trị phù hợp. Không nên chủ quan sức khỏe để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.

(Hình ảnh tổng hợp từ nutrislim.br.com, google,...)

4 tuần trước 20
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00