Virus Corona tồn tại ở nhiệt độ bao nhiêu?

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, virus Corona (2019-nCoV, COVID-19) sống “tốt” ở môi trường có nhiệt độ thấp, ẩm, dưới 25 độ C.

Một trong những thông tin được mọi người quan tâm nhất về virus Corona hiện nay là nó có thể tồn tại ở nhiệt độ bao nhiêu? Điều kiện nào để “tiêu diệt” virus Corona hay thời gian sống của nó là bao lâu? Nếu bạn cũng quan tâm vấn đề này, hãy tham khảo nội dung sau:

1Virus Corona sống ở bao nhiêu độ C?

Virus Corona sống ở bao nhiêu độ C?

Hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu đầy đủ nào có kết luận chính xác về khả năng “sống” của virus Corona ở môi trường bên ngoài cơ thể người.

Nhưng nhiều chuyên gia y tế đồng thuận là virus Corona rất “ưa chuộng” môi trường có nhiệt độ thấp, ẩm, thời tiết lạnh, mát, nhiệt độ “lý tưởng” nhất là dưới 25 độ C.

Điều này cũng có nghĩa những nơi có nhiệt độ cao sẽ hạn chế được nguy cơ bị nhiễm virus Corona, điển hình như ở TP HCM, trong thời điểm hiện tại, nhiệt độ môi trường trung bình của thành phố là trên 28 độ C, virus hạn chế sinh sôi, phát triển và lây lan nên nguy cơ bùng nổ dịch bệnh ở đây không cao.

Virus Corona sống ở bao nhiêu độ C?

Về thời gian sống của virus Corona thì sau khi theo giọt bắn phát ra từ vùng hầu họng đến môi trường bên ngoài cơ thể người, virus Corona có thể sống đến vài tiếng đồng hồ nếu ở môi trường có nhiệt độ thấp, ẩm.

Nó tồn tại với hoạt lực cao ở nhiệt độ 4 – 20 độ C trong 5 ngày, mất khả năng lây lan ở môi trường bên ngoài dưới 56 độ C sau 30 phút; sống tới 3 – 4 ngày trên các bề mặt gỗ, kim loại, vải, da tay, giấy; trong 4 – 5 ngày trong dịch tiết hô hấp, nước bọt của người bệnh.

Nhưng ở môi trường nhiệt độ cao, có nắng thì virus này chỉ tồn tại trong 3 đến 5 phút là hoàn toàn bị tiêu diệt. Nó cũng sẽ bị tiêu diệt trong thời gian 60 phút dưới tác động của tia cực tím và các hóa chất y tế khử trùng ở nồng độ thông thường.

2Khả năng lây truyền của Virus Corona

Khả năng lây truyền của Virus Corona

Con đường lây nhiễm chính từ người sang người của Coronavirus là qua giọt bắn phát ra từ hệ hô hấp của người bệnh hay qua sự tiếp xúc gần với người bệnh.

Cụ thể hơn, những người tiếp xúc trong khoảng cách 2 m với người đang có các triệu chứng bệnh hô hấp như ho, hắt hơi, xổ mũi… đều có nguy cơ tiếp xúc với giọt bắn, chất thải có khả năng lây truyền virus Corona cao.

Người tiếp xúc gần hoàn toàn có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên y tế, người trực tiếp chăm sóc người bệnh hoặc chỉ đơn giản là người đi cùng 1 chuyến xe, chuyến máy bay với người bệnh.

Ngoài ra, virus Coroa còn lây truyền gián tiếp qua việc chạm tay vào các đồ dùng mà người bệnh đã chạm qua như giường bệnh, ly tách, chén bát, bàn ghế, tay nắm cửa… rồi đưa tay đó chạm vào mắt, mũi, miệng của mình.

Nắm bắt được nhiệt độ, thời gian tồn tại, con đường lây lan của virus Corona, bạn hãy tăng cường “cảnh giác”, phòng ngừa hiệu quả để vượt qua bệnh cúm “khó ưa” này nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 20 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00