WHO chính thức công nhận Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Vào ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức công nhận Covid-19 là đại dịch toàn cầu khi đã có hơn 118.000 người nhiễm Covid-19 tại 114 vùng lãnh thổ khắp thế giới (ghi nhận theo số liệu công bố vào tối ngày 11/3).

Với quá nhiều tin tức về tỉ lệ người nhiễm, tử vong, sự khủng hoảng y tế đang tăng nhanh ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây vì sự lây lan, ảnh hưởng quá mạnh của dịch bệnh Covid-10, WHO đã chính thức tuyên bố đây là đại dịch toàn cầu.

1Đại dịch toàn cầu - Covid-19

Đại dịch toàn cầu - Covid-19

Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nêu rõ trong cuộc họp báo với truyền thông quốc tế vào ngày 11/3/2020 rằng WHO chính thức tuyên bố sự bùng nổ của dịch bệnh Covid-19 là “đại dịch toàn cầu”.

Cũng trong cuộc họp báo này, Ghebreyesus khẳng định việc WHO xác nhận chính thức sự bùng phát của Covid-19 là đại dịch sẽ không tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào về đánh giá của WHO với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, đồng thời tuyên bố cũng không làm thay đổi điều gì mà WHO đang làm, điều mà các quốc gia nên hành động.

WHO định nghĩa 1 căn bệnh được gọi là đại dịch khi đó là một chủng mới có khả năng lây lan khắp toàn thế giới. Nhưng WHO không cung cấp 1 tiêu chuẩn nào cụ thể về số lượng người tử vong hay định nghĩa rõ ràng nào để công nhận 1 căn bệnh là đại dịch.

Mặt khác, cho tới hiện nay cũng không có 1 nghiên cứu, tiêu chuẩn khoa học nào chính xác để xác định 1 căn bệnh khi nào được xem là đại dịch.

Nhiều chuyên gia đồng thuận rằng việc công nhận đại dịch của WHO chủ yếu dựa vào mức độ lây lan của căn bệnh hơn là mức độ nguy hiểm của nó.

2WHO liên tục khuyến cáo các quốc gia nên sẵn sàng cho 1 đại dịch

WHO liên tục khuyến cáo các quốc gia nên sẵn sàng cho 1 đại dịch

Trước ngày 11/3, WHO nhiều lần cảnh báo các quốc gia nên sẵn sàng cho 1 đại dịch nhưng chưa công nhận Covid-19 chính thức là đại dịch toàn cầu vì Tổ chức Y Tế Thế giới lo ngại việc công nhận này sẽ tạo ra nhiều sự hỗn loạn, lo lắng quá mức trong dư luận.

Bằng chứng là vào năm 2009, lần cuối cùng WHO công nhận đại dịch với dịch H1N1 (dịch lan lây cho gần ¼ tổng dân số toàn cầu) nhưng vào thời điểm công nhận đại dịch H1N1, WHO đã bị chỉ trích là tạo ra sự lo lắng không cần thiết cho xã hội.

Trước đó khi dịch Sars bùng phát vào năm 2003 lây lan ra tới 26 quốc gia nhưng không được công nhận là đại dịch. Mers 2012 cũng không được WHO xác nhận là đại dịch.

Nhưng với sức “công phá” của Covid-19, dù đã trì hoãn lại việc công nhận đại dịch nhiều lần thì cuối cùng WHO đã phải chính thức tuyên bố để nâng mức cảnh giác cho người dân toàn cầu với căn bệnh nguy hiểm này.

Covid-19 không phải là bệnh cúm theo mùa thông thường, nó nguy hiểm hơn nhiều và chưa tìm ra thuốc điều trị. Vì thế, hãy chăm sóc sức khỏe, thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y Tế để vượt qua dịch bệnh này tốt hơn nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 75 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30