WHO khuyến cáo không dùng thuốc chưa được chứng minh để trị Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo cho các chính phủ, cá nhân không thực hiện điều trị Covid-19 bằng các phương pháp, thuốc chưa được khoa học chứng minh để tránh gây hậu quả tiêu cực cho sức khỏe và tính mạng.

Số lượng người tử vong quá lớn vì Covid-19 không chỉ khiến người dân thế giới mà các cơ quan, tổ chức y tế cũng rơi vào khủng hoảng và hệ lụy là nhiều người dân và chính phủ đang có xu hướng chọn dùng các loại thuốc chưa được chứng minh để trị Covid-19. Đây là một quyết định không sáng suốt, WHO nhanh chóng đưa ra khuyến cáo ngăn chặn việc áp dụng biện pháp này trong buổi họp báo mới đây.

1WHO khuyến cáo không dùng các phương pháp chưa được chứng minh trị Covid-19

WHO khuyến cáo không dùng các phương pháp chưa được chứng minh trị Covid-19

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO mới đây vào ngày 27/3/2020 đã khuyến cáo các chính phủ, cá nhân không sử dụng những phương pháp chưa được chứng minh sự hiệu quả của chúng với con người để trị Covid-19 trong bối cảnh các chính phủ, công ty đang không ngừng đưa ra thông báo về việc thử nghiệm, áp dụng các phương pháp, thuốc trị bệnh.

Ông Tedros dẫn chứng rằng trong lịch sử y dược, đã có nhiều loại thuốc có hiệu quả trong nghiên cứu và phòng thí nghiệm nhưng thực tế lại có hại hoặc không có bất kỳ hiệu quả nào đối với sức khỏe con người.

Ví dụ trong đại dịch Ebola, một số loại thuốc đã được cho là có hiệu quả nhưng khi so sánh trong các thử nghiệm lâm sàng lại không hữu dụng như 1 số loại thuốc khác.

Nên ông Tedros khẳng định “Chúng ta phải đi sau bằng chứng, không thể đi lối tắt”. Tuy vậy, khuyến cáo của Tổng giám đốc WHO có vẻ không mấy hiệu lực với người Mỹ.

2Người Mỹ đổ xô mua thuốc trị sốt rét để trị Covid-19

Trước đó tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố Chloroquine, 1 loại thuốc trị sốt rét có thể dùng điều trị Covid-19 và đến ngày 19/3/2020, ông còn tuyên bố Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã mất 1 khoảng thời gian dài phê duyệt và rất nhanh Chloroquine sẽ được FDA phê duyệt dùng điều trị Covid-19 dưới dạng kê theo toa trong cuộc họp báo, bất chấp các khuyến cáo của WHO.

Người Mỹ đổ xô mua thuốc trị sốt rét để trị Covid-19

Không lâu sau đó, ông Trump đã nhận rất nhiều chỉ trích vì các phát biểu trên, FDA ngay lập tức bác bỏ phát biểu của ông Trump, tổ chức này khẳng định Chloroquine chưa được phê duyệt để trị cúm do virus Corona gây ra, thuốc cần thực hiện thêm nhiều thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả đối với con người.

Sau FDA, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cũng chia sẻ rằng bằng chứng chứng minh Chloroquine diệt được SARS-CoV-2 là không chính xác.

Những chứng minh sự hiệu quả của loại thuốc này với SARS-CoV-2 không được thực hiện trong thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát nên không thể đưa ra tuyên bố chắc chắn về hiệu quả của Chloroquine.

Mặt khác, nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ đã đưa ra nhiều báo cáo về sự thiếu hụt lượng thuốc Chloroquine và Hydroxychloroquine (1 dẫn xuất mới cũng được dùng trong điều trị sốt rét) trên thị trường dược ở Mỹ gần đây. Cho thấy người dân đang sử dụng, tích trữ thuốc này để trị Covid-19. Việc dùng Chloroquine và nhiều thuốc không chứng minh khác như vậy cực kỳ nguy hiểm vì theo ông Tedros việc sử dụng thuốc “ngoài hướng dẫn” có nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng của mọi người bao gồm cả người mắc bệnh và không mắc bệnh cúm Covid-19.

Với người mắc Covid-19 dùng các thuốc này có thể không đem lại hiệu quả trị bệnh mà thậm chí còn có thể làm bệnh tình thêm trầm trọng.

Còn với người không mắc Covid-19 thì việc tích trữ có nguy cơ gây thiếu hụt những loại thuốc đó trong điều trị các bệnh mà chúng được chứng minh hiệu quả.

Qua thông tin này, hi vọng bạn hãy bình tĩnh chống dịch Covid-19, không sử dụng thuốc “lung tung”, nếu nghi ngờ bị bệnh, liên hệ cơ sở y tế địa phương để được chỉ dẫn cách ly, điều trị đúng cách.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 75 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30