Làm cách nào xác định người nào là người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19?

Xem tin tức về Covid-19, chắc hẳn bạn đã nghe và đọc về cụm từ “tiếp xúc gần” rất nhiều lần nhưng bạn đã hiểu cụm từ này cũng như làm thế nào để xác định 1 người là người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 chưa?

Xác định người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 là một trong những bước quan trọng giúp khoang vùng, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan hiệu quả. Để biết cách xác định đối tượng tiếp xúc gần, bạn hãy tham khảo thông tin bên dưới.

1Cách xác định người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19

Theo quy định của Bộ Y tế thì đối tượng được xem là tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc đã xác định dương tính với Covid-19 sẽ thuộc 6 trường hợp sau:

Cách xác định người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19

Tiếp xúc trực tiếp trong phạm vi ≤ 2 m với người nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm virus Corona trong thời kỳ họ đang mắc bệnh.

Tiếp xúc ở các cơ sở y tế bao gồm các đối tượng chăm sóc người mắc bệnh, tới thăm, ở cùng phòng với người nhiễm Covid-19, làm việc với nhân viên y tế bị cúm do virus Corona gây ra.

Người ở cùng 1 nhóm làm việc hoặc 1 phòng làm việc với những ca đã xác định hoặc nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh Covid-19.

Người sống trong cùng 1 ngôi nhà với những người nghi ngờ hoặc đã xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ họ đang mắc bệnh.

Cùng di chuyển trên 1 phương tiện giao thông có thể là máy bay, tàu hỏa, tàu thủy hoặc xe khách, ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế với người nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Cuối cùng là đối tượng cùng du lịch, công tác, tham gia buổi họp, tiệc, liên hoan… với người nghi ngờ hoặc xác định đã nhiễm Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Bất cứ người nào thuộc 6 trường hợp đều phải được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện theo dõi y tế.

2Trường hợp nào được xem là người nghi ngờ và xác định nhiễm Covid-19?

Theo thông tin trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 thì có 2 trường hợp thuộc diện nghi ngờ nhiễm Covid-19 mà bạn nên biết, đó là:

Người có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp tính mà không lý giải được bằng các nguyên nhân gây bệnh khác. Người nghi ngờ nhiễm Covid-19 cũng có thể là người có tiền sử ở/đến/qua/về từ vùng dịch Covid-19 trong thời gian 14 ngày trước khi họ khởi phát những triệu chứng mắc bệnh.

Đối tượng thứ hai là người có triệu chứng hô hấp và tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19 trong thời gian 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Người được xác định mắc Covid-19 là người có xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Hiểu rõ từng đối tượng có liên quan với bệnh dịch Covid-19 giúp bạn tỉnh táo phán đoán và hành động phù hợp để phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe của mình, gia đình và cộng đồng tốt nhất. Nên hãy đọc kỹ và ghi nhớ thông tin ở trên nhé.

4 tuần trước
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 36 nhà thuốc Mở cửa 7:00 - 22:00