Danh mục SẢN PHẨM

Khu vực đã chọn: Hồ Chí Minh

Chọn tỉnh, thành phố

 • Hồ Chí Minh
 • An Giang
 • Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Bạc Liêu
 • Bến Tre
 • Bình Dương
 • Bình Phước
 • Bình Thuận
 • Cần Thơ
 • Đắk Lắk
 • Đắk Nông
 • Đồng Nai
 • Đồng Tháp
 • Hậu Giang
 • Khánh Hòa
 • Kiên Giang
 • Long An
 • Ninh Thuận
 • Sóc Trăng
 • Tây Ninh
 • Tiền Giang
 • Vĩnh Long

Sự khác nhau giữa vitamin K1 và K2

Vitamin K không chỉ đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình đông máu mà nó còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa hai dạng vitamin K chính được tìm thấy trong chế độ ăn uống của con người: vitamin K1 và vitamin K2.

Những loại thực phẩm nào là nguồn cung cấp vitamin K1 và vitamin K2, công dụng của chúng đối với sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

1Vitamin K1 là gì?

Vitamin K1 còn có tên gọi khác là phylloquinone

Vitamin K1 còn có tên gọi khác là phylloquinone

Phytomenadione, còn được gọi là vitamin K1 hoặc phylloquinone, một dạng vitamin K nhân tạo xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Vitamin K1 chiếm khoảng 75% đến 90% tổng lượng vitamin K của cơ thể người.

Vitamin K1 có thể được sử dụng để điều trị một số rối loạn chảy máu, bao gồm cả quá liều warfarin, thiếu hụt vitamin K và vàng da tắc nghẽn.

2Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

Vitamin K2 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

Hầu hết mọi người ít nhắc tới vitamin K2. Loại vitamin này rất hiếm trong chế độ ăn uống của phương Tây và không được chú ý nhiều. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò thiết yếu trong nhiều khía cạnh sức khỏe của con người.

Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone, là một loại vitamin tan trong dầu, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Nó thường có nhiều trong phô mai, gan ngỗng, ức gà.

Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau, chúng bao gồm từ MK4 đến MK13. Trong đó, quan trọng nhất là MK-4 và MK-7.

3Thực phẩm chứa vitamin K1 và vitamin K2

Thực phẩm chứa vitamin K1

Thực phẩm chứa vitamin K1

Thực phẩm chứa vitamin K1

Vitamin K1 là dạng vitamin K phổ biến nhất, chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh sẫm. Dưới đây là một số thực phẩm có nhiều vitamin K1, mỗi giá trị cho thấy lượng vitamin K1 trong 1 chén rau (100gram) nấu chín:

- Cải xoăn: 1.062 mcg.

- Rau xanh Collard: 1.059 mcg.

- Rau bina: 889 mcg.

- Rau củ cải: 529 mcg.

- Bông cải xanh: 220 mcg.

- Rau mầm Brussels: 218 mcg

Thực phẩm chứa vitamin K2

Xúc xích heo là một thực phẩm giàu vitamin K2

Xúc xích heo là một thực phẩm giàu vitamin K2

Vitamin K2 chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực phẩm thực vật lên men, chẳng hạn như natto. Thực tế, thực phẩm chứa vitamin K2 thay đổi tùy theo từng dạng.

Một dạng phụ - MK-4, được tìm thấy trong một số sản phẩm động vật . Đây cũng là dạng vitamin K2 duy nhất không được sản xuất bởi vi khuẩn. Thịt gà, lòng đỏ trứng và bơ là nguồn MK-4 tốt. MK-5 đến MK-15 là các dạng vitamin K2 với chuỗi bên dài hơn. Chúng được sản xuất bởi vi khuẩn và thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men.

Một số loại phô mai cứng và mềm cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 tốt, dưới dạng MK-8 và MK-9. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một số sản phẩm thịt lợn có chứa vitamin K2 là MK-10 và MK-11.

Hàm lượng vitamin K2 cho 3,5 ounce (100 gram) của một số loại thực phẩm như sau:

- Natto: 1.062 mcg.

- Xúc xích thịt lợn: 383 mcg.

- Pho mát cứng: 76 mcg.

- Thịt lợn băm (có xương): 75 mcg.

- Gà (chân/đùi): 60 mcg.

- Pho mát mềm: 57 mcg.

- Lòng đỏ trứng: 32 mcg.

4Công dụng của vitamin K1 và K2

Vitamin K có tốt cho xương không?

Vitamin K có tốt cho xương không?

Do sự khác biệt trong việc hấp thụ và vận chuyển đến các mô trên cơ thể, vitamin K1 và K2 có thể có những tác động khác nhau đến sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của vitamin K đã chỉ ra rằng, vitamin K1 và K2 có thể có lợi cho quá trình đông máu, sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch.

Vitamin K và máu đông

Một số enzyme tham gia vào quá trình đông máu phụ thuộc vào vitamin K để hoàn thành công việc của chúng. Quá trình đông máu nghe có vẻ như là một điều không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không có nó, bạn có thể bị chảy máu quá mức và cuối cùng dẫn đến tử vong vì chỉ một vết thương nhỏ.

Một số người bị rối loạn đông máu và phải dùng các loại thuốc chống đông máu như là warfarin. Warfarin giúp giảm sự hình thành của các cục máu đông bằng cách ngăn cản hoạt động của các enzyme sử dụng vitamin K để sản xuất các yếu tố đông máu. Vì vậy, nếu bạn dùng thuốc chống đông máu này, bạn nên giữ lượng vitamin K của mình phù hợp để tránh được tác dụng quá mức của vitamin K đối với quá trình đông máu.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một khẩu phần natto giàu vitamin K2 đã làm thay đổi các biện pháp đông máu trong tối đa bốn ngày. Đây là một tác động lớn hơn nhiều so với thực phẩm giàu vitamin K1. Vì vậy, có lẽ nên theo dõi chế độ ăn giàu thực phẩm vitamin K1 cũng như vitamin K2 khi bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu warfarin.

Vitamin K và sức khỏe xương

Nhiều chuyên gia tin rằng, vitamin K kích hoạt các protein cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của xương.

Một số nghiên cứu đã cho thấy: mức độ vitamin K1 với nguy cơ gãy xương thấp hơn vitamin K2. Mặc dù những nghiên cứu này không rõ ràng trong việc chứng minh nguyên nhân và kết quả như các nghiên cứu có đối chứng.

Hầu hết các nghiên cứu có đối chứng kiểm tra tác động của vitamin K đều không kết luận được và cho thấy ít lợi ích. Tuy nhiên, một đánh giá về các nghiên cứu có kiểm soát đã kết luận rằng việc bổ sung vitamin K2 dưới dạng MK-4 làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.

Nhìn chung, các nghiên cứu hiện có phần không nhất quán, nhưng bằng chứng hiện tại đã đủ thuyết phục để Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu kết luận rằng vitamin K liên quan trực tiếp đến việc duy trì sức khỏe bình thường của xương.

Vitamin K và sức khỏe tim mạch

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ngoài chức năng đông máu và có tác động tích cực tới sức khỏe của xương, vitamin K dường như cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Vitamin K kích hoạt một loại protein giúp loại bỏ canxi lắng đọng trong lòng động mạch. Những chất lắng đọng này góp phần vào sự phát triển của mảng bám, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng là một yếu tố dự báo tiêu cực về bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin K2 tốt hơn vitamin K1 trong việc giảm lượng canxi lắng đọng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao hơn đã chỉ ra rằng, bổ sung cả vitamin K1 và vitamin K2 (đặc biệt là MK7) cải thiện nhiều biện pháp khác nhau về sức khỏe tim mạch.

Cần có các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh rằng việc bổ sung vitamin K thực sự có cải thiện tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem vitamin K2 có thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch hơn vitamin K1 hay không.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đọc hiểu rõ được sự khác nhau giữa vitamin K1 và K2. Vì vậy, hãy tăng cường bổ sung các nguồn thực phẩm chứa cả vitamin K1 và K2. Cố gắng bổ sung một loại rau xanh hàng ngày kết hợp thực phẩm lên men và các sản phẩm động vật giàu K2 vào chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt nhất bạn nhé!

Nguồn: healthline

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tại sao cần bổ sung vitamin K2 cho trẻ

>>> Hướng dẫn sử dụng vitamin D3 K2 cho trẻ

2 tháng trước 56 0
Hỏi đáp về Sự khác nhau giữa vitamin K1 và K2

Thông tin liên quan

back to top
0 XEM GIỎ HÀNG