Chọn tỉnh thành, quận huyện để xem chính xác giá và tồn kho

Địa chỉ đã chọn: Hồ Chí Minh

Chọn

Vai trò của astaxanthin đối với sức khỏe làn da

Astaxanthin được biết đến là một chất chống oxy hóa có mặt ở các sinh vật biển như: cá hồi, vi tảo, tôm,... Nó được các nhà nghiên cứu công nhận có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người đặc biệt là làn da. Vậy lợi ích của astaxanthin đối với sức khỏe làn da như thế nào, mọi người cùng theo dõi bài viết này nhé.

Ngày nay đối với các chị em phụ nữ, có một làn da khỏe đẹp là điều cần thiết và quan trọng nhất. Nó giúp cho chị em cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lực và tự tin trước nhiều người. Với vô số các sản phẩm làm đẹp như: vitamin E, omega 3, vitamin K, vitamin A.... thì astaxanthin cũng được nhiều sự quan tâm của phái đẹp. Nó không chỉ tốt cho hệ tim mạch, khả năng sinh sản mà còn có rất nhiều lợi ích cho làn da.

Sau đây là một số lợi ích của astaxanthin đối với da:

1Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa

Stress oxy hóa tác động đến quá trình lão hóa và tổn thương da

Stress oxy hóa tác động đến quá trình lão hóa và tổn thương da

Stress oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa da và tổn thương da của con người. Trong quá trình lão hóa bên trong và bên ngoài cơ thể, thông qua việc chuyển hóa oxy hay tiếp xúc với tia UV của mặt trời sẽ sinh ra phản ứng oxy hóa ( reactive oxygen species- ROS)- một sản phẩm của stress oxy hóa. Các hiện tượng oxy hóa trong quá trình lão hóa da liên quan đến sự phá hủy DNA, phản ứng viêm, giảm sản xuất chất chống oxy hóa và tạo ra các metalloproteinase matrix (MMPs) làm suy giảm collagen và elastin trong lớp da hạ bì

Các nghiên cứu so sánh kiểm tra tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV của carotenoid đã chứng minh rằng astaxanthin là một chất chống oxy hóa vượt trội, có khả năng chống oxy hóa lớn hơn canthaxanthin và β-carotene trong nguyên bào sợi da của con người [1]. Astaxanthin là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có nghĩa là nó có thể thâm nhập sâu vào màng tế bào của chúng ta và ngăn chặn sự tích tụ ROS trong các lớp da [2]

Một nghiên cứu của Park và cộng sự trên đối tượng là phụ nữa trưởng thành khỏe mạnh cho thấy, thông qua chế độ ăn uống trong 8 tuần với lượng astaxanthin từ 2-8 mg, đã cải thiện tình trạng tổn thương DNA và tăng cường phản ứng miễn dịch của phụ nữ [3].

Do đó, cùng với việc bảo vệ da như thoa kem chống nắng và giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bổ sung astaxanthin có thể là một cách bổ sung tuyệt vời cho quy trình chăm sóc da của bạn, giúp chống oxy hóa hiệu quả.

2Astaxanthin chống viêm da

Tiếp xúc với tia cực tím lâu dài sẽ làm viêm da

Tiếp xúc với tia cực tím lâu dài sẽ làm viêm da

Ngoài tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh ở trên, astaxanthin còn được tìm thấy có khả năng ngăn ngừa tình trạng viêm da. Tiếp xúc với tia cực tím lâu dài khiến da trở nên yếu dần và dẫn đến tình trạng viêm. Tế bào sừng đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng photodamage (da tổn thương do ánh sáng) sau khi tiếp xúc với tia cực tím bằng cách giải phóng các chất trung gian tiền viêm.

Trong một nghiên cứu cho thấy astaxanthin ngăn chặn các tác động có hại của tia UV bằng cách giảm sản xuất các loại nitơ phản ứng do tia UV gây ra, làm giảm đáng kể mức oxit nitric cảm ứng (iNOS) và cyclooxygenase (COX) -2, đồng thời giảm giải phóng prostaglandin E2 từ tế bào sừng. Ức chế việc sản xuất iNOS có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển các loại thuốc chống viêm cho các bệnh viêm da như bệnh vẩy nến và viêm da dị ứng [4].

Các nghiên cứu cho thấy khả năng của astaxanthin trong việc ức chế sản xuất các chất trung gian gây viêm bằng cách ngăn chặn kích hoạt NF-κB trong tế bào sừng của người, cho thấy astaxanthin có thể là một chiến lược mới hấp dẫn để điều trị các bệnh viêm da [5].

Tominaga và cộng sự của ông đã tiến hành một nghiên cứu với 65 đối tượng nữ khỏe mạnh trong 16 tuần để xác minh tác động của việc bổ sung astaxanthin đường uống (6 hoặc 12 mg). Các tác giả đã chứng minh rằng sau khi điều trị đã làm giảm tiết các cytokine gây viêm và MMP-1 từ các tế bào sừng được chiếu xạ bởi tia UVB [6].

3Astaxanthin cải thiện nếp nhăn và kết cấu da

Các cấu trúc collagen, elastin và glycosaminoglycans khi sẽ ít sản xuất khi chúng ta về già

Các cấu trúc collagen, elastin và glycosaminoglycans khi sẽ ít sản xuất khi chúng ta về già

Trong quá trình lão hóa da từ bên trong và bên ngoài, những thay đổi trong các cấu trúc này được quan sát thấy bao gồm: da mất độ bền, khô, hình thành nếp nhăn, suy giảm khả năng làm lành vết thương. Cơ thể chúng ta tự nhiên khi về già sẽ sản xuất ít collagen và elastin, vì vậy việc tăng cường các tế bào da của chúng ta ngay từ sớm có thể hỗ trợ việc giảm sản xuất này.

Năm 2001, Seki đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ với astaxanthin từ H. pluvialis để điều tra tác dụng giảm nếp nhăn trên da của 45 đối tượng khỏe mạnh. Các tác giả đã quan sát thấy được tác dụng chống nếp nhăn ở các đối tượng nữ sử dụng kem bôi có chứa astaxanthin kết hợp với các thành phần hoạt tính khác.

Trong một nghiên cứu khác của Tominaga, ông tiến hành nghiên cứu trên 28 đối tượng nữ (20–55 tuổi) về tác động của astaxanthin đối với việc giảm nếp nhăn và độ đàn hồi của da. Việc sử dụng kết hợp thực phẩm chức năng và sản phẩm bôi ngoài da có chứa astaxanthin trong 8 tuần cho thấy độ sâu nếp nhăn trung bình tổng thể giảm.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng kết hợp astaxanthin với các hợp chất khác, đặc biệt là collagen hydrolysate, có thể cho thấy tác dụng bổ sung hoặc hiệp đồng để ngăn ngừa hoặc đảo ngược quá trình lão hóa da [7]. Chứng minh cho điều này, một nghiên cứu gần đây với 44 đối tượng khỏe mạnh cho thấy sự kết hợp của astaxanthin (2 mg/ngày) và collagen hydrolysate (2mg/ngày) trong 12 tuần giúp cải thiện độ đàn hồi và tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da [8].

4Astaxanthin giữ độ ẩm cho da

Astaxanthin bảo vệ da khỏi tia UV và giữ độ ẩm cho da

Astaxanthin bảo vệ da khỏi tia UV và giữ độ ẩm cho da

Nhiều người trong chúng ta phải đối mặt khó khăn của làn da khô, đổ dầu do thiếu ẩm. Các yếu tố như khí hậu lạnh hoặc độ ẩm thấp và tuổi tác có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ ẩm của da. Trong đó da tiếp xúc nhiều với tia UV (tia cực tím) sẽ làm giảm độ ẩm của da. Trên lớp biểu bì, lớp trên cùng chứa các tế bào da chết có nhiệm vụ hấp thụ và giữ nước. Một số enzym nhất định cho phép các tế bào này thực hiện khả năng khóa ẩm của chúng tuy nhiên stress oxy hóa cản trở cơ chế này.

Cũng giống như astaxanthin bảo vệ da khỏi tiếp xúc với tia UV thông qua các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, nó cũng đã được quan sát giúp cải thiện độ ẩm. Nhiều nghiên cứu thúc đẩy các phát hiện rằng khả năng loại bỏ ROS (oxy phản ứng) và các gốc tự do khác của astaxanthin trong da giúp các tế bào duy trì độ ẩm tốt hơn.

Trong một thử nghiệm kéo dài 10 tuần, các nhà nghiên cứu thực hiện trên 23 người khỏe mạnh phát hiện ra rằng việc bổ sung 4mg astaxanthin mỗi ngày làm giảm sự mất độ ẩm do tia cực tím gây ra ở người lớn khỏe mạnh [9].

Năm 2012, Tominaga đã thực hiện hai nghiên cứu về astaxanthin trên cả đối tượng nam và nữ đều cho ra kết quả đầy khả quan[10]:

- 30 đối tượng nữ khỏe mạnh trong 8 tuần. Những cải thiện đáng kể đã được quan sát bằng cách kết hợp bổ sung 6 mg mỗi ngày bằng đường uống và 2 ml astaxanthin bôi mỗi ngày là nếp nhăn trên da, kích thước vết đồi mồi, độ đàn hồi, kết cấu da và độ ẩm của lớp tế bào giác mạc.

- 36 đối tượng nam giới khỏe mạnh trong 6 tuần. Nếp nhăn chân chim, độ đàn hồi và mất nước qua biểu bì (TEWL) đã được cải thiện sau khi bổ sung 6 mg astaxanthin hàng ngày. Độ ẩm và mức dầu nhờn ở vùng má cho thấy xu hướng cải thiện mạnh mẽ.

5Astaxanthin sửa chữa DNA

Astaxanthin sửa chữa DNA khi da tiếp xúc lâu dài với tia UV

Astaxanthin sửa chữa DNA khi da tiếp xúc lâu dài với tia UV

Hiện nay phần lớn tác nhân gây hại đến DNA được các nhà nghiên cứu phát hiện là do da tiếp xúc với tia UV gây tổn thương DNA và các loại oxy phản ứng (ROS) đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy DNA qua trung gian oxy hóa.

Astaxanthin được nghiên cứu cho thấy có khả năng giảm thiểu thiệt hại DNA và tác động đến quá trình sửa chữa DNA [11]. Ngoài ra, astaxanthin còn được chứng minh ức chế sự phá hủy DNA do tia UV gây ra và làm tăng sự biểu hiện của các enzym phản ứng với stress oxy hóa.

Năm 2010, Park và cộng sự của ông đã tiến hành nghiên cứu để điều tra hoạt động của astaxanthin trong chế độ ăn uống về việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch, tình trạng oxy hóa và viêm nhiễm ở các đối tượng là phụ nữ trẻ khỏe mạnh. Sau tám tuần bổ sung với liều 2-8mg đã cho kết quả, astaxanthin làm tăng đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và miễn dịch dịch thể, nồng độ 8-hydroxy-2′-deoxyguanosine (8-OHdG) (một dấu ấn sinh học gây tổn thương DNA) thấp hơn đáng kể ở nhóm đối tượng trên.

Các lợi ích nêu trên đã cho mọi người thấy được tiềm năng bảo vệ da của astaxanthin. Mong rằng bài viết sẽ cho mọi người biết thêm nhiều thông tin và lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của mình.

Nguồn: Pubmed

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> Astaxanthin là gì? Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ của Astaxanthin

>>>>> Bí quyết chăm sóc da để chống lão hoá

Nguồn tham khảo
9 tháng trước 18 0