Thông tin

Lô hội

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Công dụng (Chỉ định)

Nhựa thường dùng trị: Kinh bế, kinh nguyệt ít, táo bón; đại tiện bí, sung huyết não, kinh phong.

Lá thường dùng trị: Ðau đầu, chóng mặt, táo bón, trẻ em co giật, suy dinh dưỡng, ho gà.

Còn dùng trị sâu răng, viêm mủ da, vết chảy và bỏng, eczema.

Liều dùng - Cách dùng

0,05- 0,1g kích thích nhẹ niêm mạc, giúp tiêu hoá, ăn uống không tiêu. Liều lớn chữa nhức đầu, sung huyết phổi, sung huyết các phủ tạng.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Người đang điều trị các bệnh có sử dụng kháng sinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép lô hội vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, mất nước…

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh sử dụng nước uống có chiết xuất từ nha đam vì có nguy cơ kích thích co thắt tử cung, gây sảy thai, dị tật bẩm sinh, tiêu chảy…

Người bị bệnh thận nên đặc biệt lưu ý vì nha đam chứa nhiều nước kích thích bài tiết và làm tăng nguy cơ tích tụ máu tại xương chậu, tạo áp lực lên thận.

Người thuộc thể hàn, lạnh trong cũng không nên dùng nha đam do loại cây này có hàn tính cao.

Lưu ý khi sử dụng (Cảnh báo và thận trọng)

Một số làn da vẫn có thể kích ứng nếu sử dụng nha đa, nên trước khi áp dụng lên da, bạn nên thử trong diện tích da nhất định thay vì dùng toàn bộ mặt.

Ưu tiên sử dụng nước nha đam đã qua chế biến thay vì dùng nước nha đam tươi vì có thể gây ra nguy cơ mất nước, thiếu hụt chất điện giải dẫn tới mệt mỏi, nước tiểu màu hồng…

Lạm dụng nước nha đam cũng có thể gây ra táo bón.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Độc tố của nha đam tuy không gây chết người. Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng lớn trong thời gian dài có thể gây các biểu hiện như: Phản ứng dị ứng. Đau dạ dày. Chuột tút. Tiêu chảy. Các vấn đề về thận. Giảm cân. Rối loạn tim. Kali thấp. Xuất hiện máu trong nước tiểu.

Tác dụng thuốc khác

Một số loại thuốc có thể tương tác với thành phần hóa học có trong lô hội như:

Digoxin (Lanoxin®).

Thuốc trị bệnh đái tháo đường, bao gồm glyburide (Glynase®, DiaBeta®, PresTab® và Micronase®), glipizide (Glucotrol®), insulin, tolbutamide (Orinase®) và pioglitazone (Actos®).

Sevoflurane (Ultane®).

Warfarin (Coumadin®).

Thuốc nhuận trường: Senna (Senokot®) hoặc bisacodyl (Dulcolax® và Correctol®).

Thuốc lợi tiểu như chlorthalidone (Thalitone®), hydrochlorothiazide (HydroDIURIL®, HCTZ® và Microzide®), chlorothiazide (Diuril®) và furosemide (Lasix®).

Xem chi tiết
Các thuốc khác cùng thành phần
Đóng
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 87 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30