Danh mục SẢN PHẨM

Khu vực đã chọn: Hồ Chí Minh

Chọn tỉnh, thành phố

 • Hồ Chí Minh
 • An Giang
 • Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Bạc Liêu
 • Bến Tre
 • Bình Dương
 • Bình Phước
 • Bình Thuận
 • Cà Mau
 • Cần Thơ
 • Đắk Lắk
 • Đắk Nông
 • Đồng Nai
 • Đồng Tháp
 • Hậu Giang
 • Khánh Hòa
 • Kiên Giang
 • Long An
 • Ninh Thuận
 • Sóc Trăng
 • Tây Ninh
 • Tiền Giang
 • Trà Vinh
 • Vĩnh Long

Bổ sung DHA cho bé đúng cách, an toàn

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega-3 được sử dụng để cải thiện sức khỏe não và mắt ở trẻ em. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về tác dụng của DHA đến sự phát triển của trẻ, cách bổ sung DHA đúng cách, an toàn, hiệu quả.

DHA được tìm thấy trong nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là có nhiều trong các nguồn thực phẩm trong bữa ăn hàng, là chất cần thiết quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng, hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi sửa dụng DHA để bổ sung cho trẻ bạn nhé.

1Tác dụng của DHA với sự phát triển của trẻ

Bổ sung DHA giúp hỗ trợ tăng cường chức năng của não và thị lực ở trẻ em. Ngoài ra, việc bổ sung DHA còn giúp hỗ trợ điều trị một số vấn đề sức khỏe ở trẻ em, chẳng hạn như dị ứng, hen suyễn và đặc biệt là rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Chính vì vậy bổ sung DHA được đặc biệt được chú trọng trong giai đoạn sơ sinh và những năm đầu của thời thơ ấu.

Đối trẻ sơ sinh

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển của não, mắt và hệ thần kinh. Sữa mẹ có hàm lượng DHA cao, việc trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời là cách bổ sung DHA tốt nhất giúp phát triển trí tuệ và thị lực.

Nếu mẹ không có đủ sữa cho bé và phải cho trẻ uống sữa ngoài thì nên chọn loại sữa chứa DHA.

Đối với trẻ em

Từ khi trẻ được sinh ra cho đến khi trẻ năm tuổi, não phát triển nhanh chóng và tăng lên khoảng 4 lần tổng khối lượng của nó. Bổ sung đủ DHA trong những năm này là rất quan trọng cho sự phát triển và tăng cường các chức năng nhận thức của trẻ.

Người ta đã nghiên cứu và chứng minh rằng trẻ em được hấp thụ đủ DHA cho đến khi năm tuổi sẽ có chỉ số IQ cao hơn, trí nhớ tuyệt vời, kỹ năng đọc hiểu và thị lực tốt.

DHA đối với chức năng nhận thức ở trẻ em đã mang lại nhiều kết quả khác nhau

DHA đối với chức năng nhận thức ở trẻ em đã mang lại nhiều kết quả tốt

Cho đến nay, nghiên cứu về tác dụng của DHA đối với chức năng nhận thức ở trẻ em mang lại nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2009 trên 90 trẻ em khỏe mạnh từ 10 đến 12 tuổi (được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience ) cho thấy bổ sung DHA trong 8 tuần không có tác dụng có lợi đối với chức năng não [1].

Mặt khác, một nghiên cứu năm 2008 trên 175 trẻ 4 tuổi khỏe mạnh (được công bố trên tạp chí Clinical Pediatrics ) cho thấy nồng độ DHA trong máu cao hơn có liên quan đến việc trẻ có điểm cao hơn trong các bài kiểm tra từ vựng [2].

Việc thiếu hụt DHA có thể phổ biến ở trẻ em mắc chứng ADHD

Việc thiếu hụt DHA có thể phổ biến ở trẻ em mắc chứng ADHD

Ngoài ta việc bổ sung DHA còn giúp hỗ trợ cải thiện ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý) ở trẻ. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2000, việc thiếu hụt DHA có thể phổ biến ở trẻ em mắc chứng ADHD. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa chắc chắn việc bổ sung DHA có thể giúp điều trị ADHD ở trẻ em hay không.

Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2001 từ Tạp chí Nhi khoa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung DHA trong 4 tháng không làm giảm được các triệu chứng ở một nhóm trẻ em bị ADHD. Nghiên cứu liên quan đến 63 trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, mỗi trẻ được bổ sung 345 miligam (mg) DHA hoặc giả dược mỗi ngày. Một bài báo được xuất bản trên tạp chí Lipids vào năm 2017 đã xem xét 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Mười ba nghiên cứu đã báo cáo rằng việc sử dụng DHA giúp cải thiện các các triệu chứng ADHA bao gồm tăng động, bốc đồng, chú ý, học bằng hình ảnh, đọc từ và trí nhớ ngắn hạn / làm việc.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét hiệu quả của DHA trong trong việc cải thiện ADHD và còn quá sớm để khuyến nghị thường xuyên bổ sung DHA như một liệu pháp bổ trợ để có thể giảm lượng thuốc tiêu chuẩn cần thiết trong điều trị ADHD.

Nhiều nghiên cứu đã đề cập đến tác động của việc bổ sung DHA đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung DHA có ảnh hưởng đến hành vi và khả năng nhận thức của những đứa trẻ. Việc bổ sung DHA được sử dụng cho trẻ em khuyết tật đã đưa ra kết luận giúp cải thiện khả năng phát triển trí tuệ của các đối tượng này [3].

Tuy nhiên, do thiếu nghiên cứu, bổ sung DHA không được khuyến khích như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng suy giảm trí tuệ ở trẻ em.

2Hướng dẫn cách bổ sung DHA cho trẻ

Mặc dù không có hướng dẫn về liều lượng DHA hàng ngày cho trẻ em, nhưng có một số khuyến nghị về việc bổ sung DHA kết hợp với EPA để đạt hiệu quả tốt hơn.

Bổ sung DHA bằng đường uống

1/ Trẻ sơ sinh

Trẻ đang bú mẹ sẽ nhận được hầu hết lượng DHA từ sữa mẹ. Sữa mẹ được biết là có hàm lượng DHA cao. Người mẹ nên bổ sung ít nhất 600-800 miligam DHA mỗi ngày thông qua các nguồn tự nhiên hoặc thực phẩm chức năng chứa DHA.

Trong trường hợp trẻ không bú sữa mẹ, trẻ có thể được bổ sung DHA qua việc uống sữa công thức chứa DHA, chú ý cần đọc kỹ thông tin nhãn và theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ để lựa chọn loại sữa phù hợp.

2/Trẻ em

Từ 1,5 tuổi đến 5 tuổi, nhu cầu DHA cho trẻ được khuyến nghị là 600 mg DHA kết hợp cộng với EPA mỗi ngày từ các nguồn cho trẻ nặng 20 kg.

Sữa công thức: Các nhà sản xuất đã nhận ra tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ nên trong thành phần công thức sữa hiện nay sẽ đi kèm việc tăng cường hàm lượng DHA. Có một số sản phẩm được sản xuất đặc biệt cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và bạn có thể mua chúng sau khi kiểm tra nhãn kỹ lưỡng.

Bổ sung DHA bằng thực phẩm cho trẻ

Có một số loại thực phẩm giàu DHA mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn của trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu DHA cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

1/Trẻ sơ sinh

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ bú mẹ là từ sữa mẹ

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ bú mẹ là từ sữa mẹ

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh là từ sữa mẹ. Lượng DHA thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ và lượng omega-3 và DHA mà mẹ nhận được. Các bà mẹ nên ăn các thực phẩm giàu DHA, omega như: cá, trứng, sữa chua và các loại hạt khô... trong chế độ ăn của mình để giúp trẻ nhận được DHA để phát triển não và võng mạc mắt.

2/ Trẻ mới biết đi và trẻ em

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung DHA tự nhiên cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm thường xuất hiện trong chế độ ăn uống thông thường như:

Cá hồi: Trong các loại cá thì cá hồi chứa hàm lượng DHA cao nhất và cung cấp một tỷ lệ lớn chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

cá hồi chứa hàm lượng DHA cao nhấ và cung cấp một tỷ lệ lớn chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

Cá hồi chứa hàm lượng DHA cao nhấ và cung cấp một tỷ lệ lớn chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe.

Trứng: Tuy chứa một lượng nhỏ DHA tự nhiên nhưng cũng có thể chọn trứng để bổ sung DHA trong chế độ ăn.

Sữa chua: Sữa chua giàu DHA là mặt hàng chủ lực trên kệ siêu thị và bạn có thể cung cấp cho trẻ em như một bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.

Bơ đậu phộng: Có thể được thay thế cho mứt nhiều đường sử dụng cho món bánh mì nướng vào buổi sáng cho trẻ em.

Có thể được thay thế cho mứt nhiều đường sử dụng cho món bánh mì nướng vào buổi sáng cho trẻ em

Có thể được thay thế cho mứt nhiều đường sử dụng cho món bánh mì nướng vào buổi sáng cho trẻ em

Quả óc chó: Cho trẻ ăn một nắm quả óc chó như một bữa ăn nhẹ vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Thời điểm bổ sung DHA tốt cho bé

Thực tế mẹ có thể bổ sung cho bé vào tất cả các bữa ăn trong ngày, tuy nhiên có hai thời điểm được khuyến cáo là tốt nhất để bổ sung DHA cho trẻ gồm:

- Uống DHA vào buổi sáng: Để bé hấp thu tốt vào thời điểm này cần chuẩn bị bữa sáng cho bé có thêm các thực phẩm: trứng, bơ, dầu oliu, dầu đậu phộng giúp hấp thu thức ăn tốt hơn.

- Uống DHA vào buổi tối: việc uống DHA vào ban đêm giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn, cho cả mẹ và bé

3Những lưu ý khi bổ sung DHA cho trẻ

Đối với trẻ đang bú mẹ, có thể sử dụng DHA dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ đang bú mẹ, có thể sử dụng DHA dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các cơ quan nên việc bổ sung DHA cần được tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung, không không tự ý tăng hay giảm liều bổ sung.

Việc bổ sung DHA qua nguồn thực phẩm được khuyến nghị sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, trong một số hải sản có hàm lượng thủy ngân cao khi tiêu thụ quá mức, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức của trẻ. Khi đó cha mẹ có thể bổ sung từ thuốc, thực phẩm chức năng chứa DHA, việc bổ sung này cũng sẽ dễ dàng kiếm soát hàm lượng cũng như không chứa thủy ngân. Tuy nhiên, nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.

Đối với trẻ đang bú mẹ, có thể sử dụng DHA dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều cũng có thể dẫn đến tình trạng chảy máu ở trẻ em. Vì vậy, bạn bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ bổ sung DHA để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả.

DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng thúc đẩy sự phát triển tối ưu của bé. Mức độ cân bằng của DHA có liên quan đến sức khỏe võng mạc và khả năng nhận thức tốt. Vậy qua bài viết, hi vọng bạn sẽ tìm hiểm thêm được liều lượng Cách tốt nhất để bổ sung DHA cho trẻ là việc bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Nguồn: verywellmind, firstcr.com

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> DHA là gì? Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ

>>>>> Cách dùng, liều dùng DHA an toàn, hiệu quả

Các sản phẩm chứa DHA cho trẻ em tại Nhà thuốc An Khang:

Nguồn tham khảo
2 tháng trước 11 0
Hỏi đáp về Bổ sung DHA cho bé đúng cách, an toàn
back to top
0 XEM GIỎ HÀNG