Chọn tỉnh thành, quận huyện để xem chính xác giá và tồn kho

Địa chỉ đã chọn: Hồ Chí Minh

Chọn

Những lợi ích về sức khỏe của hạt dẻ ngựa (Horse Chestnut)

Hạt dẻ ngựa thường được biết đến với công dụng giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch và hỗ trợ điều trị trĩ. Tuy nhiên, hạt dẻ ngựa còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Hạt dẻ ngựa, hay Aesculus hippocastanum, là một loại cây có nguồn gốc từ bán đảo Balkan. Chiết xuất từ ​​hạt dẻ ngựa là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và giảm viêm. Thành phần hoạt chất chính trong chiết xuất hạt dẻ ngựa là aescin, đã được nghiên cứu về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích của hạt dẻ ngựa đối với sức khỏe.

1Có thể điều trị và làm giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch mãn tính (CVI) là một tình trạng sức khỏe đặc trưng bởi lưu lượng máu đến tĩnh mạch chân kém.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Phù nề, hoặc sưng chân

- Đau chân hoặc chuột rút

- Ngứa chân

- Giãn tĩnh mạch, hoặc mở rộng, tĩnh mạch xoắn thường xảy ra ở chân

- Loét chân

- Yếu ở chân

Phương pháp điều trị phổ biến là liệu pháp nén (sử dụng máy nén ép) hoặc đeo tất y khoa, những phương pháp này có thể làm tăng lưu lượng máu đến chân.

Hợp chất aescin trong hạt dẻ ngựa có nhiều đặc tính y học có thể hữu ích để điều trị suy tĩnh mạch mãn tính. Nó có thể cải thiện trương lực tĩnh mạch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân của bạn. Ngoài ra, nó có thể giúp giảm sưng chân và đau do giãn tĩnh mạch.

Trong một đánh giá về hiệu quả, an toàn của hạt dẻ ngựa cho thấy rằng liều lượng hàng ngày 600 mg chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa 50 mg aescin được thực hiện trong 8 tuần làm giảm các triệu chứng của CVI, bao gồm đau chân, sưng và ngứa chân. [1]

Trên thực tế, một nghiên cứu đã lưu ý rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có hiệu quả như liệu pháp nén trong việc giảm sưng và khối lượng chân. [2]

Những nghiên cứu này cho thấy hạt dẻ ngựa có thể có hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng lâu dài của nó.

2Có đặc tính chống viêm mạnh

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể làm giảm viêm liên quan đến suy tĩnh mạch mãn tính, chấn thương, phẫu thuật

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể làm giảm viêm liên quan đến suy tĩnh mạch mãn tính, chấn thương, phẫu thuật

Aescin là một thành phần trong chiết xuất hạt dẻ ngựa có đặc tính chống viêm. Nó giúp giảm viêm liên quan đến chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng tấy.

Một đánh giá tác dụng về hạt dẻ ngựa điều trị suy tĩnh mạch mãn tính đã quan sát thấy rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm viêm và sưng tấy ở chân và bàn chân liên quan đến suy giãn tĩnh mạch mãn tính. [3]

Ngoài ra, nghiên cứu về Aescin cho thấy rằng bôi thuốc mỡ chứa aescin có thể làm giảm viêm và sưng tấy sau chấn thương, phẫu thuật và chấn thương thể thao. [4]

3Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm các triệu chứng trĩ bằng cách giảm đau và sưng

Hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm các triệu chứng trĩ bằng cách giảm đau và sưng

Bệnh trĩ là một tình trạng sức khỏe phổ biến, đặc trưng bởi các tĩnh mạch xung quanh hậu môn và trực tràng bị sưng lên. Các triệu chứng khó chịu và có thể bao gồm ngứa, kích ứng, đau và chảy máu trực tràng.

Các đặc tính chống viêm của hạt dẻ ngựa có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng tấy ở các tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận những lợi ích tiềm năng của hạt dẻ ngựa để điều trị bệnh trĩ.

4Có đặc tính chống oxy hóa

Hạt dẻ ngựa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra

Hạt dẻ ngựa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa chất chống oxy hóa mạnh - những hợp chất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Một nghiên cứu về tiềm năng chống oxy hóa của hạt dẻ ngựa trong ống nghiệm cho thấy cả aescin và chiết xuất hạt dẻ ngựa đều có đặc tính chống oxy hóa, nhưng chiết xuất hạt dẻ ngựa có tác dụng chống oxy hóa lớn hơn aescin một mình. Điều này có thể là do tác dụng hiệp đồng của các thành phần trong chiết xuất. [5]

5Chứa các hợp chất chống ung thư

Aesin có trong hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng chống ung thư

Aesin có trong hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng chống ung thư

Bên cạnh đặc tính chống viêm mạnh mẽ, các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng aescin có tác dụng chống ung thư.

Những nghiên cứu này phát hiện ra rằng aescin có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy. [6] [7]

Ngoài ra, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy aescin có thể gây chết tế bào trong các tế bào ung thư như ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. [8] [9]

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã sử dụng một lượng aescin đậm đặc, và không rõ liệu lượng được tìm thấy trong chiết xuất hạt dẻ ngựa có mang lại hiệu quả tương tự hay không. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về con người trong lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

6Có thể giúp chữa vô sinh nam

Hạt dẻ ngựa giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và giảm giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới bị vô sinh

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do giãn tĩnh mạch thừng tinh, hoặc sưng các tĩnh mạch gần tinh hoàn.

Các đặc tính chống viêm và chống sưng tấy trong aescin - một hợp chất trong hạt dẻ ngựa - là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng vô sinh liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng trên 100 nam giới bị vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh cho thấy uống 30 mg aescin mỗi 12 giờ giúp cải thiện mật độ tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, kích thước giãn tĩnh mạch giảm khi hấp thụ aescin. [10]

Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết thêm những tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ ngựa đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng các sản phẩm hạt dẻ ngựa.

Nguồn: Healthline

>>>> Giãn tĩnh mạch chân nên ăn gì và kiêng ăn gì?

>>>> Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị giãn tĩnh mạch chân

Nguồn tham khảo
1 tháng trước 5 0

Bài tin sức khỏe khác