Thông tin

L-Phenylalanin

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Tổng quan

L-Phenylalanin L-phenylalanine là một axit amin thiết yếu và là dạng duy nhất của phenylalanine tìm thấy trong protein, được chuyển hóa thành L-tyrosin, một axit amin cũng được mã hóa bởi ADN, sử dụng điều trị chứng trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bệnh Parkinson, đau mạn tính, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, triệu chứng cai rượu.

Công dụng (Chỉ định)

Điều trị bệnh bạch biến.

Hỗ trợ giảm đau trong các cơn đau mạn tính.

Hỗ trợ trong điều trị Parkinson.

Kết hợp điều trị trong các rối loạn não bộ như trầm cảm.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Mẫn cảm với L-Phenylalanin.

Thận trọng khi dùng cho bênh nhân mắc bệnh Phenylketo niệu.

Lưu ý khi sử dụng (Cảnh báo và thận trọng)

Có một số bằng chứng cho thấy L-phenylalanin có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn vận động chậm phát triển ở một số bệnh nhân tâm thần phân liệt và một số người đã sử dụng thuốc an thần kinh.

Phenylketon niệu (PKU) và các tình trạng khác gây ra lượng phenylalanin cao: Nên tránh dùng Phenylalanin ở những người mắc một số rối loạn di truyền khiến cơ thể họ tích tụ quá nhiều phenylalanin. Phenylketonuria (PKU) là một trong những bệnh này. Những người mắc chứng rối loạn này có thể chậm phát triển trí tuệ, huyết áp cao, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nếu họ tiêu thụ phenylalanin. PKU nghiêm trọng đến mức trẻ sơ sinh được sàng lọc khi sinh để xác định xem chúng có mắc chứng rối loạn hay không và sẽ cần một chế độ ăn uống đặc biệt để tránh những vấn đề này.

Bệnh tâm thần phân liệt: Thận trọng khi dùng. Phenylalanin có thể làm cho tình trạng rối loạn vận động (rối loạn vận động chậm phát triển) ở những người bị tâm thần phân liệt trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

Thuốc có thể gây buồn nôn, nhức đầu.

Tác dụng thuốc khác

Levodopa

Levodopa được sử dụng cho bệnh Parkinson. Dùng phenylalanine cùng với levodopa có thể làm cho bệnh Parkinson trở nên trầm trọng hơn. Không dùng phenylalanin nếu bạn đang dùng levodopa.

Thuốc điều trị trầm cảm (MAOIs)

Phenylalanin có thể làm tăng một chất hóa học trong cơ thể gọi là tyramine. Một lượng lớn tyramine có thể gây ra huyết áp cao. Nhưng cơ thể tự nhiên phá vỡ tyramine để loại bỏ nó. Điều này thường ngăn tyramine gây ra huyết áp cao. Một số loại thuốc điều trị trầm cảm ngăn cơ thể phá vỡ tyramine. Điều này có thể khiến có quá nhiều tyramine và dẫn đến huyết áp cao nguy hiểm.

Thuốc điều trị tâm thần (Thuốc chống loạn thần)

Một số loại thuốc điều trị tâm thần có thể gây ra cử động cơ giật. Dùng phenylalanin cùng với một số loại thuốc điều trị tâm thần có thể làm tăng nguy cơ giật cơ.

Dược động học

Hấp thu: Được hấp thụ từ ruột non bởi một quá trình vận chuyển tích cực phụ thuộc natri.

Chuyển hóa: Qua gan mật. L-phenylalanin không được chuyển hóa trong gan được phân phối qua hệ thống tuần hoàn đến các mô khác nhau của cơ thể, nơi nó trải qua các phản ứng trao đổi chất tương tự như những phản ứng diễn ra ở gan.

Xem chi tiết
Các thuốc khác cùng thành phần
Đóng
Website đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn. Gửi góp ý
1900.1572 Từ 8:00 - 21:30 Xem 87 nhà thuốc Mở cửa 06:30 - 21:30