Danh mục SẢN PHẨM

Khu vực đã chọn: Hồ Chí Minh

Chọn tỉnh, thành phố

 • Hồ Chí Minh
 • An Giang
 • Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Bạc Liêu
 • Bến Tre
 • Bình Dương
 • Bình Phước
 • Bình Thuận
 • Cà Mau
 • Cần Thơ
 • Đắk Lắk
 • Đắk Nông
 • Đồng Nai
 • Đồng Tháp
 • Hậu Giang
 • Khánh Hòa
 • Kiên Giang
 • Long An
 • Ninh Thuận
 • Sóc Trăng
 • Tây Ninh
 • Tiền Giang
 • Trà Vinh
 • Vĩnh Long

Kali là gì? Vai trò của kali với sức khoẻ

Kali là một chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể của chúng ta nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được kali là gì, vai trò của kali đối với sức khỏe.

Các nguyên tố vi lượng tuy chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ trong mỗi bữa ăn, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đến sức khỏe của bạn, một trong số đó là kali - một chất rất cần thiết cho nhiều hoạt động sống hằng ngày của chúng ta. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu xem kali là gì, vai trò của kali đối với sức khỏe thông qua bài viết dưới đây nhé.

1Kali là gì?

Kali là một chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu rất quan trọng với cơ thể

Kali là một chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu rất quan trọng với cơ thể

Kali là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sức khỏe được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Nó cũng là một chất điện giải giúp hỗ trợ một loạt các chức năng cần thiết trong cơ thể.

Khoảng 98% kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào. Trong số này, 80% được tìm thấy trong các tế bào cơ, trong khi 20% còn lại có thể được tìm thấy trong xương, gan và các tế bào hồng cầu.

Khi vào trong cơ thể, kali hoạt động như một chất điện phân. Chất điện phân là các chất mà khi gặp môi trường nước chúng sẽ phân giải thành các ion dương hoặc âm có khả năng dẫn điện. Các ion kali mang điện tích dương.

Cơ thể của chúng ta sử dụng điện tích dương này để quản lý nhiều quá trình hoạt động quan trọng của cơ thể, kiểm soát tín hiệu thần kinh và co cơ.

Do đó, lượng chất điện giải trong cơ thể thấp hoặc cao có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng. Vậy nên kali có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

2Tác dụng của kali đối với sức khỏe

Kali có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao là vấn đề mà nhiều người gặp phải

Huyết áp cao là vấn đề mà nhiều người gặp phải

Huyết áp cao đang là vấn đề sức khỏe mà rất nhiều người trên thế giới phải đối mặt, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Mức natri cao có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là đối với những người huyết áp đã cao. Một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm huyết áp bằng cách giúp cơ thể loại bỏ natri dư thừa.

Trong một nghiên cứu về điều tra ảnh hưởng của kali trong chế độ ăn uống đối với tác động của natri đối với huyết áp gồm có 1.285 người tham gia ở độ tuổi 25–64, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn giàu kali nhất có huyết áp tâm thu thấp hơn 6 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 4 mmHg so với mức trung bình [1].

Kali giúp bảo vệ khỏi đột quỵ

Kali có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Kali có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Tai biến mạch máu não xảy ra khi thiếu lượng máu lên não. Đó là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 130.000 người Mỹ mỗi năm [2].

Một số nghiên cứu về ảnh hưởng của việc tăng lượng kali lên các yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh tật đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ [3].

Trong một phân tích về mối liên quan giữa mức độ tiêu thụ kali theo thói quen và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch (CVD) trên 11 nghiên cứu với 247.510 người tham gia cho thấy những người ăn nhiều kali hơn có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21% so với trung bình. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu khoáng chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim [4].

Kali giúp ngăn ngừa loãng xương

Kali giúp ngăn ngừa loãng xương

Kali giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một tình trạng đặc trưng bởi xương rỗng và xốp thường liên quan đến sự thiếu hụt canxi, một loại khoáng chất quan trọng cho quá trình hình thành và phát triển của xương.

Điều thú vị là trong nghiên cứu về ảnh hưởng của việc bổ sung muối kali kiềm đối với chuyển hóa xương cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách giảm lượng canxi cơ thể bị mất đi qua nước tiểu [5].

Trong một nghiên cứu về vai trò của ảnh hưởng dinh dưỡng đối với sức khỏe của xương được thực hiện ở 62 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 45-55, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều kali hơn có tổng khối lượng xương lớn hơn so với bình thường [6].

Kali có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận hình thành do lượng canxi trong nước tiểu tăng

Sỏi thận hình thành do lượng canxi trong nước tiểu tăng

Sỏi thận là những cục vật chất có thể hình thành trong nước tiểu cô đặc.

Canxi là một khoáng chất phổ biến trong sỏi thận và một số nghiên cứu trong việc quản lý dinh dưỡng sỏi thận cho thấy rằng kali citrate làm giảm nồng độ canxi trong nước tiểu. Vì vậy nên, bổ sung kali có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận [7].

Nhiều loại trái cây và rau quả có chứa kali citrate, vì vậy rất dễ dàng để thêm loại muối kali này vào chế độ ăn uống của bạn.

Trong một nghiên cứu về canxi trong chế độ ăn uống và các chất dinh dưỡng khác và nguy cơ mắc bệnh sỏi thận có triệu chứng kéo dài 4 năm ở 45.619 nam giới, các nhà khoa học nhận thấy những người tiêu thụ nhiều kali hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận thấp hơn 51%[8]​.

Tương tự, trong một nghiên cứu so sánh canxi trong chế độ ăn uống với canxi bổ sung và các chất dinh dưỡng khác như các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận ở phụ nữ kéo dài 12 năm ở 91.731 phụ nữ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều kali nhất hàng ngày có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn 35% [9].

Kali có thể làm giảm giữ nước

Tình trạng cơ thể bị sưng phù do giữ nước

Tình trạng cơ thể bị sưng phù do giữ nước

Giữ nước xảy ra khi chất lỏng dư thừa tích tụ bên trong cơ thể.

Trong lịch sử, kali đã được sử dụng để điều trị giữ nước [10]

Nghiên cứu về cơ chế tác động của việc hạn chế kali đối với huyết áp và giữ natri ở thận cho thấy rằng ăn nhiều kali có thể giúp làm giảm giữ nước bằng cách tăng sản xuất nước tiểu và giảm mức natri [11] .

Hy vọng bài viết trên bạn đã giúp bạn hiểu được kali là gì và vai trò quan trọng của kali trong các hoạt động sống của cơ thể. Hãy bổ sung kali bằng những thực phẩm hằng ngày để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Nguồn: healthline

Có thể bạn quan tâm:

>>>>> Canxi là gì? Công dụng, cách dùng, thực phẩm chứa canxi

>>>>> Mangan là gì? Vai trò của mangan đối với cơ thể

Nguồn tham khảo
1 tuần trước 3 0
Hỏi đáp về Kali là gì? Vai trò của kali với sức khoẻ
back to top
0 XEM GIỎ HÀNG